Vụ giẫm đạp xảy ra tại một buổi lễ của các tín đồ Hindu ở thành phố Hathras, cách thủ đô New Delhi khoảng 200km về phía Đông Nam. Đây là thảm kịch tồi tệ nhất tại Ấn Độ trong hơn một thập kỷ qua.

Theo báo cáo của cảnh sát, khoảng 250.000 người đã tụ tập tại sự kiện này, nhiều gấp 3 lần sức chứa mà cơ quan chức năng cho phép (chỉ ở mức 80.000 người). Sự cố xảy ra khi bài giảng đạo kết thúc và đám đông tín đồ tìm cách tiếp cận sân khấu để có thể chạm tay vào nhà thuyết giáo nổi tiếng Yogi Adityanath, khi ông bước xuống từ sân khấu. 

leftcenterrightdel

Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ giẫm đạp ở thành phố Hathras, bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ ngày 2-7-2024. 

Một số nguồn tin khác thì cho biết cơn bão bụi dữ dội đã gây ra hoảng loạn khi mọi người đang rời khỏi sự kiện. Nhiều người bị giẫm đạp hoặc ngã chồng lên nhau, một số người ngã xuống cống ven đường.

Người phụ trách y tế của bang Uttar Pradesh - ông Umesh Kumar Tripathi cho biết hầu hết các nạn nhân thiệt mạng là phụ nữ. Hiện cơ quan chức năng chưa xác định được danh tính các cá nhân đã tổ chức buổi lễ này. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết nước này sẽ hỗ trợ 2.400 USD cho gia đình có nạn nhân thiệt mạng và 600 USD cho những người bị thương.

Các cuộc tụ họp tôn giáo tại Ấn Độ thường có nguy cơ cao xảy ra thiệt hại về người do những lỗ hổng về đảm bảo an toàn cũng như kỹ năng kém trong công tác quản lý đám đông. Ít nhất 112 người đã thiệt mạng năm 2016 sau một vụ nổ lớn do màn bắn pháo hoa bị cấm tại một ngôi đền chào mừng Năm mới của người Hindu. 115 tín đồ khác đã thiệt mạng vào năm 2013 trong một vụ giẫm đạp tại một cây cầu gần một ngôi đền ở Madhya Pradesh, sau khi có tin đồn lan truyền rằng cây cầu sắp sập. Năm 2008, 224 người hành hương đã thiệt mạng và hơn 400 người bị thương trong vụ giẫm đạp tại một ngôi đền trên đỉnh đồi ở thành phố Jodhpur phía Bắc.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.