"Hôm nay, Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ đã tặng và gửi hơn 110 triệu liều vaccine Covid-19 của mình đến hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là cột mốc to lớn củng cố vị thế lãnh đạo toàn cầu của Mỹ trong viện trợ vaccine phòng Covid-19", thông báo đăng trên website của Nhà Trắng ngày 3-8 viết.

Theo bảng dữ liệu được Nhà Trắng đính kèm, Việt Nam đã được Mỹ chuyển giao 5 triệu liều vaccine, thuộc top 10 quốc gia nhận nhiều vaccine nhất trong chương trình này. Những nước được Mỹ viện trợ nhiều vaccine nhất còn có Indonesia, Philippines, Colombia, Bangladesh, Pakistan và Nam Phi.

leftcenterrightdel
Hơn 2 triệu liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ đã về đến Việt Nam ngày 10-7. Ảnh: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam. 

"Theo Liên hợp quốc, số lượng vaccine này nhiều hơn tổng viện trợ từ tất cả nước khác cộng lại và thể hiện sự hào phóng trong tinh thần Mỹ", thông cáo của Nhà Trắng nhấn mạnh. Nhà Trắng khẳng định đây "mới là sự khởi đầu" trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc hỗ trợ thế giới ứng phó với đại dịch Covid-19.

Tháng 6 vừa qua, Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ cam kết viện trợ ít nhất 80 triệu liều vaccine cho thế giới. Phần lớn vaccine Mỹ được chuyển qua chương trình vaccine toàn cầu COVAX. Nhà Trắng cũng công bố kế hoạch chuyển 500 triệu liều vaccine Pfizer để hỗ trợ 100 nước thu nhập thấp ứng phó với dịch bệnh. Việc đặt mua số vaccine này sẽ được khởi động trong tháng 8 như đã cam kết từ trước.

Mỹ khẳng định mục tiêu của mình là gia tăng tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên toàn cầu, kiểm soát sớm các đợt dịch bùng phát và nhằm hỗ trợ cho các nhân viên y tế và những cá nhân dễ bị tổn thương do đại dịch.

LÊ ANH (Theo Whitehouse.gov)