Diễn ra ngay trước Hội nghị AMM-56, cuộc họp SOM ASEAN đã rà soát tổng thể hơn 20 hoạt động của các bộ trưởng ngoại giao trong khuôn khổ ASEAN, ASEAN+1, ASEAN+3, cấp cao Đông Á và Diễn đàn khu vực ASEAN.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự cuộc họp Các quan chức cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (SOM ASEAN) và Ban Điều hành Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ). Ảnh: TTXVN 

Các nước rà soát tiến độ triển khai Kế hoạch hành động Hiệp ước SEANWFZ giai đoạn 2023-2027, đánh giá cao việc thành lập các nhóm công tác hỗ trợ nâng cao năng lực ứng phó của ASEAN đối với những sự cố hạt nhân và phóng xạ, cũng như nỗ lực nâng cao năng lực an ninh, an toàn hạt nhân. Cuộc họp nhất trí thúc đẩy hợp tác ASEAN với các đối tác, tiếp tục thảo luận tìm kiếm giải pháp cho việc các nước có vũ khí hạt nhân ký Nghị định thư SEANWFZ.   

Tham gia thảo luận tại các cuộc họp, Đại sứ Vũ Hồ chủ động chia sẻ quan điểm, lập trường của Việt Nam về nhiều nội dung thuộc quan tâm, ưu tiên chung của khu vực, linh hoạt đưa ra các đề xuất, giải pháp vừa thúc đẩy hợp tác vừa bảo đảm nguyên tắc đồng thuận của ASEAN. Với vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc, Đại sứ Vũ Hồ thông báo Việt Nam sẽ tổ chức Ngày ASEAN-Hàn Quốc vào cuối năm 2023 nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện giữa hai bên.

TRUNG ĐOÀN