Phát biểu tại phiên thảo luận “Thúc đẩy thương mại bao trùm”, Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh, từ góc nhìn của một nền kinh tế có độ mở hơn 200%, đã tham gia mạng lưới 15 FTA song phương và đa phương, bao gồm cả các FTA thế hệ mới với tiêu chuẩn cao về lao động và môi trường, bài học kinh nghiệm quan trọng mà Việt Nam đã rút ra là không “hy sinh” tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Trên cơ sở đó, Việt Nam đã xây dựng Chiến lược xuất nhập khẩu đến năm 2030 với quan điểm: Phát triển xuất nhập khẩu phải dựa trên cơ sở hài hòa giữa các mục tiêu ngắn và dài hạn, giữa cơ hội tham gia và hưởng thụ thành quả của người dân; gắn thương mại công bằng với bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu và khai thác hiệu quả cơ hội và hạn chế tác động của các thách thức trong thực thi cam kết hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN  

* Cùng ngày, tại New York, Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã chủ trì Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam và 45 năm Việt Nam gia nhập LHQ (20-9-1977 / 20-9-2022).

Trong bối cảnh quốc tế đầy biến động khó lường, Phó thủ tướng một lần nữa khẳng định vai trò thiết yếu của đoàn kết quốc tế và chủ nghĩa đa phương, với LHQ ở vị trí trung tâm. Phó thủ tướng cũng khẳng định sự ủng hộ và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với vai trò của LHQ trong việc dẫn dắt, điều phối các nỗ lực đa phương nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu. Phó thủ tướng bày tỏ mong muốn bạn bè quốc tế sẽ ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 để Việt Nam có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của LHQ trong một sứ mệnh quan trọng là bảo đảm và thúc đẩy quyền con người.

* Ngày 23-9, Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã có các cuộc tiếp xúc với Tổng thư ký LHQ, Chủ tịch ĐHĐ LHQ khóa 77, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, các Bộ trưởng Ngoại giao của Sierra Leon, Guinea-Bissau và Malawi.

Gặp Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương và vai trò trung tâm của LHQ trong quản trị toàn cầu và điều phối các nỗ lực, giải quyết các thách thức chung. Phó thủ tướng tái khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc cùng các nước thành viên và lãnh đạo LHQ thúc đẩy các chương trình nghị sự chung quan trọng, từ thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững cho đến gìn giữ hòa bình tại các khu vực trên thế giới. Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh việc Việt Nam đang tích cực triển khai cam kết tại Hội nghị COP26 về đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, đề nghị LHQ hỗ trợ tích cực trong quá trình xây dựng Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP).

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres khẳng định, LHQ sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các ưu tiên phát triển của Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, chuyển đổi công bằng, nhất là về khả năng tiếp cận tài chính; đồng thời kỳ vọng Việt Nam phát huy mạnh mẽ vai trò hơn nữa, đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Tại cuộc gặp Chủ tịch ĐHĐ LHQ khóa 77 Csaba Korosi, Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đánh giá cao lựa chọn chủ đề khóa họp và các ưu tiên của ông Korosi, đồng thời khẳng định Việt Nam, với tư cách Phó chủ tịch ĐHĐ, sẽ hỗ trợ tích cực và đóng góp cho thành công của khóa họp.

Chủ tịch ĐHĐ LHQ Csaba Korosi chia sẻ ưu tiên về quản lý nguồn nước và mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này; cho rằng cần thúc đẩy các biện pháp ngăn ngừa khủng hoảng nước, xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu về nước ở cấp độ khu vực và toàn cầu; gắn kết các chính sách quốc gia về nước và BĐKH; mong muốn Việt Nam sẽ tích cực tham gia, chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị LHQ về nước trong tháng 3-2023.

ĐOÀN CA