Việt Nam ghi nhận việc vừa qua Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa Cuba ra khỏi danh sách những quốc gia không hợp tác đầy đủ về chống khủng bố. Tuy nhiên, cho đến nay, Hoa Kỳ vẫn chưa đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước mà Hoa Kỳ cho là tài trợ khủng bố.

Cùng với cộng đồng quốc tế, Việt Nam kêu gọi phía Hoa Kỳ đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố, gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận chống Cuba. Lập trường nhất quán của Việt Nam từ trước đến nay là ủng hộ mạnh mẽ các nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc, yêu cầu Hoa Kỳ chấm dứt việc bao vây, cấm vận chống Cuba.

“Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ có bước đi cần thiết để tiến tới bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Cuba và đóng góp vào hòa bình, hợp tác, ổn định và phát triển ở khu vực châu Mỹ Latin cũng như trên thế giới”, bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Cuba đóng vai trò quan trọng đối với ổn định và thịnh vượng khu vực Mỹ Latin cũng như toàn cầu. Ảnh: WSJ

* Cũng tại họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Lập trường của Việt Nam về vấn đề xung đột Nga-Ukraine đã được nói rõ nhiều lần. Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương của Liên hợp quốc, có tính đến lợi ích chính đáng của tất cả các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

“Chúng tôi hoan nghênh và sẵn sàng tham gia các nỗ lực trung gian hòa giải quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho xung đột Nga-Ukraine, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc với sự tham gia của các bên liên quan”, bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

* Cũng tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam đối với kết quả cuộc bầu cử bầu cử Lok Sabha (Hạ viện) Ấn Độ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ:

Việt Nam nhiệt liệt chúc mừng Ấn Độ vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 18. “Chúng tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Narendra Modi, Ấn Độ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, có vai trò và vị thế ngày càng cao hơn nữa trong khu vực, trên thế giới và quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ sẽ tiếp tục phát triển hiệu quả, đi vào chiều sâu, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới”, bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.