Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp, một nhóm gồm 76 người đã được giải cứu khỏi một thuyền buồm, cách đảo Zakynthos trên Biển Ionian 118km về phía Tây Nam. Các nạn nhân đã được đưa lên một con tàu chở hàng treo cờ Ai Cập. Chưa có báo cáo nào về việc có người mất tích trên thuyền. Hiện chưa rõ chiếc thuyền buồm này xuất phát từ địa điểm nào. Tuy nhiên, khu vực nói trên nằm trên tuyến đường thường được các băng nhóm buôn người sử dụng để đưa người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Bắc Phi đến Italy.

leftcenterrightdel
 Người di cư được giải cứu. (Nguồn: AP)

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng đã giải cứu an toàn khoảng 80 người khỏi một chiếc thuyền buồm ngoài khơi đảo Kythnos, thuộc quần đảo Cyclades. Tất cả những người được giải cứu đều trong tình trạng sức khỏe tốt và đã được đưa đến cảng Kythnos.

Ngoài ra, lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp còn cứu được 29 người di cư từ các thuyền ngoài khơi những hòn đảo ở phía Đông Biển Aegean, gần Thổ Nhĩ Kỳ.  Trước đó, ngày 29-8, cũng đã có 90 người di cư được giải cứu trong 4 vụ việc khác nhau ở khu vực phía Đông biển này.

Trong những thập niên gần đây, những người chạy trốn xung đột hoặc nghèo đói ở Trung Đông, châu Phi và châu Á thường chọn Hy Lạp là điểm quá cảnh, với mong muốn có được cuộc sống tốt đẹp hơn tại các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Theo số liệu mới nhất của Liên hợp quốc, trong năm 2023, khoảng 13.500 người trong tổng số hơn 17.300 người di cư đến Hy Lạp đi theo đường biển. Trong 2 tháng gần đây, nước này đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể số lượng các tàu buôn người đưa người di cư vào nước này, chủ yếu là trên những chiếc xuồng cao su nhỏ, di chuyển từ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ tới những đảo ở phía Đông Biển Aegean. Chính phủ Hy Lạp cho rằng tình trạng này là do thời tiết mùa Hè thuận lợi hơn, tình trạng bất ổn ở châu Phi và những đối tượng buôn người lợi dụng sự gia tăng lưu lượng thuyền nhỏ trên Biển Aegean trong mùa du lịch.
Tin, ảnh: TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.