Theo Bộ Tài chính Ukraine, ngày 1-10, nước này đã tiếp nhận khoản vay 4 tỷ euro (tương đương 4,7 tỷ USD) từ Liên minh châu Âu (EU) trong nguồn thu lấy từ tài sản Nga bị đóng băng.
Khoản tiền được chuyển vào ngân sách nhà nước trong khuôn khổ sáng kiến “Tăng tốc doanh thu đặc biệt cho Ukraine” của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) nhằm hỗ trợ lĩnh vực xã hội, quốc phòng và tái thiết.
 |
Một tòa nhà đổ nát do xung đột ở Ukraine. |
Cùng ngày, Điện Kremlin cảnh báo các nhà lãnh đạo châu Âu về việc Nga sẽ theo đuổi trách nhiệm đối với những cá nhân và quốc gia liên quan đến việc tịch thu tài sản của Nga.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi đây là hành vi “trộm cắp” và cho rằng các biện pháp này sẽ gây hậu quả ngược đối với các tổ chức lưu ký và các nhà đầu tư châu Âu.
TTXVN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Bộ Ngoại giao Nga vừa công bố cuộc hội đàm quan trọng giữa Ngoại trưởng Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ Marco Rubio về cuộc khủng hoảng Ukraine. Cuộc trao đổi này được xây dựng trên nền tảng những thỏa thuận đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Alaska.
Ngày 23-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng rằng, với sự hỗ trợ từ Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Ukraine "đang ở vị thế có thể chiến đấu” trong cuộc xung đột với Nga.
Ngày 18-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, giá dầu giảm có thể giúp chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.