Phát biểu với báo giới, ông Lamola cho biết đây là một bước tiến tới việc xây dựng "cầu nối" với các quốc gia Nam Bán cầu.

Hội nghị thượng đỉnh G20, quy tụ gần hai mươi nhà lãnh đạo thế giới, đã thông qua tuyên bố chung trong ngày đầu tiên hội họp, kêu gọi hòa bình ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới, cũng như các biện pháp bảo vệ nguồn cung cấp khoáng sản thiết yếu trên toàn cầu.

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 22-11-2025. Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN 

Ông Lamola cũng cho biết Tổng thống Cyril Ramaphosa sẽ không trao lại chức chủ tịch G20 tiếp theo cho một đại diện Đại sứ quán Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Trước đó, chính quyền Mỹ đã tẩy chay cuộc họp tại Johannesburg, dự kiến kết thúc vào ngày 23-11, và cho biết sẽ cử đại biện lâm thời của đại sứ quán Mỹ tại Nam Phi đến tham dự, trong bối cảnh Mỹ sẽ đảm nhận chức chủ tịch nhóm các nền kinh tế hàng đầu vào năm 2026.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.