Theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, từ 0 giờ đến 24 giờ, ngày 25-10, 31 tỉnh, thành phố, khu tự trị của Trung Quốc đã ghi nhận 43 ca mắc mới Covid-19. Trong đó 14 ca mắc mới nhập cảnh, 29 ca còn lại rải rác ở Nội Mông, Bắc Kinh, Cam Túc...

Trong bối cảnh các ca mắc Covid-19 không triệu chứng ngày một gia tăng, Trung Quốc đang triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 mũi tăng cường, đồng thời triển khai tiêm chủng đối với nhóm trẻ từ 3-11 tuổi.

Hiện tại, chương trình tiêm chủng đã được triển khai ở các tỉnh Hồ Bắc, Hải Nam, Hồ Nam, Chiết Giang. Tỉnh Phúc Kiến, An Huy và những nơi khác đang cân nhắc việc tiêm chủng cho trẻ ở nhóm tuổi này.  

leftcenterrightdel
Tiêm vắc xin cho trẻ ở thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. (Ảnh: hainan.gov.cn)

Hiện tại, Trung Quốc đã phê duyệt sử dụng 2 loại vắc xin bất hoạt là Sinopharm và Sinovac cho nhóm trẻ từ 3-11 tuổi.

Trẻ em cần được tiêm đủ 2 liều, mỗi liều cách nhau ít nhất 3 tuần và hoàn thành liều thứ hai càng sớm càng tốt trong vòng 8 tuần.

Theo trang web của thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc: Tỉnh Hải Nam đã tiến hành tiêm chủng vắc xin ngừa Covid cho nhóm trẻ từ 3-11 tuổi từ ngày 24-10. Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe quận Mỹ Lan, thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc Vương Hiền Hoa cho biết: “Tại Hải Khẩu, việc tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 cho nhóm trẻ 3-11 tuổi được tiến hành từ ngày 25-10. Bắt đầu với nhóm học sinh lớp 6”.

Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 25-10 cho biết, để tăng thêm mức độ bao phủ của việc tiêm vắc xin, xây dựng hàng rào miễn dịch cho người dân, trên cơ sở hoàn thành tốt việc tiêm chủng cho đối tượng trên 12 tuổi, tỉnh Hồ Bắc đã bắt đầu chiến dịch tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mới cho nhóm trẻ từ 3-11 tuổi.

Các chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc cho biết, việc tiêm chủng cho trẻ em chống lại Covid-19 một mặt có thể giảm nguy cơ ốm đau, bệnh nặng và tử vong một cách hiệu quả; mặt khác, nó có thể thiết lập một hàng rào miễn dịch ở trẻ em để ngăn chặn sự lây lan của virus mới và đảm bảo việc học tập, sinh hoạt bình thường của trẻ em.

Cùng với đó, thành phố Kim Hoa và Bình Hồ (tỉnh Chiết Giang) cũng bắt đầu công tác tiêm chủng cho nhóm trẻ từ 3-11 tuổi từ ngày 25-10.

Trước đó, ngày 24-10, thành phố Cù Châu của tỉnh này cũng bắt đầu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho nhóm trẻ từ 3-11 tuổi.

Ngoài ra, thành phố Chu Châu, thành phố Nghĩa Dương, thành phố Trường Đức ở tỉnh Hồ Nam cũng đã ban hành thông báo sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 cho nhóm trẻ ở nhóm tuổi này.

Trước những lo ngại của công chúng về các phản ứng sau tiêm cho trẻ, chuyên gia đầu ngành thuộc Chương trình tiêm chủng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc Vương Hoa Khánh cho biết: “Theo giám sát và phân tích các phản ứng có hại, tỷ lệ các phản ứng có hại đối với trẻ em và thanh thiếu niên được tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 không cao hơn vắc-xin của người lớn trên 18 tuổi”.

Trong suốt quá trình tiêm, trẻ từ 3-11 tuổi cần được người giám hộ đi cùng, ký vào đơn đồng ý và mang theo giấy chứng nhận tiêm chủng.

Một số khu vực như Hồ Nam và Hồ Bắc cũng yêu cầu rõ ràng giấy tờ tùy thân hợp lệ (chứng minh thư hoặc sổ hộ khẩu). Đối với những trẻ đã bị nhiễm bệnh Covid, có thể tiêm một liều vắc xin sau 6 tháng kể từ khi nhiễm bệnh.

Về nguyên tắc, không được tiêm cùng lúc các loại vắc xin khác (kể cả vắc xin của chương trình tiêm chủng) và khoảng cách giữa các lần tiêm chủng phải trên 14 ngày.

Theo dữ liệu thử nghiệm lâm sàng của vắc xin Covid-19 ở nhóm trẻ 3-11 tuổi và từ 12 tuổi trở lên là an toàn như nhau, đồng thời mức độ sinh kháng thể cũng giống như người lớn. Trẻ em và thanh thiếu niên dung nạp tốt với vắc xin Covid-19, phản ứng sau tiêm chủ yếu là sốt và đau tại chỗ.

Theo số liệu do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố, tính đến ngày 23-10, Trung Quốc đã tiêm tổng cộng hơn 2,24 tỷ liều vắc xin và số người đã hoàn thành toàn bộ quá trình tiêm chủng đã vượt quá 1,06 tỷ người.

THANH HƯƠNG (tổng hợp)