Mưa lớn từ ngày 18-6 đã làm mực nước tại 99 trong tổng số 188 hồ chứa trong tỉnh An Huy dâng cao vượt ngưỡng nguy hiểm. Tính đến 15 giờ ngày 23-6, chính quyền địa phương đã yêu cầu khoảng 54.109 người dân đi sơ tán. Mưa lớn cho đến nay đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 400.000 người dân địa phương.

Đến sáng 24-6, tổng cộng 43 địa điểm du lịch hạng A của thành phố Hoàng Sơn đã phải tạm thời đóng cửa, ngừng đón khách du lịch, do thời tiết cực đoan. Trong số đó có núi Hoàng Sơn - được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đưa vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới. 

leftcenterrightdel

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt ở Quế Lâm, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc ngày 20-6. 

Cơ quan Khí tượng quốc gia Trung Quốc ngày 24-6 đã gia hạn cảnh báo mưa bão ở mức màu cam, sát mức cao nhất màu đỏ, trong bối cảnh mưa lớn sẽ tiếp tục đổ xuống một số khu vực trên cả nước. Tại Trung Quốc, hệ thống cảnh báo thời tiết được mã hóa bằng màu, với 4 cấp, trong đó màu đỏ là cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp sau đó là màu cam, vàng và xanh. 

Dự báo, mưa lớn sẽ tiếp tục xuất hiện tại các tỉnh Quảng Tây, Quý Châu, Hồ Nam, Hồ Bắc, Giang Tây, An Huy, Chiết Giang và Vân Nam từ 8 giờ sáng 23-6 đến 8 giờ sáng 25-6.

Tại tỉnh Hồ Nam ở miền Trung của Trung Quốc, lở đất do mưa lớn tại một ngôi làng trong tỉnh sáng 23-6 đã khiến 8 người thiệt mạng. Cùng ngày, Cục khí tượng Hồ Nam đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa bão từ mức III lên mức II, yêu cầu các trạm khí tượng theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết cũng như mực nước sông trên khắp tỉnh này. 

Trong bối cảnh mưa lớn gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại, tính đến trưa 23-6, các tổ chức bảo hiểm ở Trung Quốc đã nhận được 18.400 yêu cầu bồi thường thiệt hại do mưa lớn gây ra, với tổng số tiền lên tới 619 triệu nhân dân tệ (khoảng 86,94 triệu USD).

Theo Cơ quan Quản lý tài chính quốc gia của Trung Quốc, các tổ chức bảo hiểm có liên quan đã cử gần 10.000 nhân viên và hơn 5.000 phương tiện đến các khu vực bị thiên tai và đến nay đã chi trả hoặc trả trước 105 triệu nhân dân tệ tiền bồi thường.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.