Ngày 24-8, Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu phát triển vũ khí hạt nhân, trong khi chỉ trích kế hoạch chiến lược hạt nhân sửa đổi của Mỹ.
 |
Mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới của Triều Tiên. |
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này nêu rõ việc sửa đổi các hướng dẫn sử dụng vũ khí hạt nhân của Mỹ chỉ để biện minh cho chiến lược sử dụng hạt nhân nhằm duy trì khả năng răn đe quân sự và quyền bá chủ địa chính trị đối với các quốc gia khác và tránh bị cộng đồng quốc tế chỉ trích. Nhấn mạnh mục tiêu thúc đẩy chế tạo vũ khí hạt nhân, Triều Tiên khẳng định có đủ năng lực để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và lợi ích an ninh quốc gia.
Truyền thông Mỹ trước đó đưa tin nước này đã phê chuẩn "Hướng dẫn sử dụng vũ khí hạt nhân" mới. Tuy Nhà Trắng khẳng định điều này không nhằm vào bất cứ quốc gia hay mối đe dọa nào, nhưng giới quan sát cho rằng đây là một động thái mang tính răn đe có chủ đích.
TTXVN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tham dự buổi lễ bàn giao 250 bệ phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật mới cho "các đơn vị tiền tuyến" của quân đội nước này.
Truyền thông Triều Tiên ngày 2-7 đưa tin cho biết, nước này đã phóng thử một tên lửa đạn đạo chiến thuật mới có khả năng mang đầu đạn siêu lớn, một ngày sau khi Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ phóng tên lửa trong đó một vụ có thể đã thất bại.