Trả lời báo giới về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thông điệp liên bang 2023 ngày 21-2 thông báo nước này tạm dừng tham gia New START, ông Stephane Dujarric - người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc khẳng định: "Lập trường của Tổng thư ký luôn rõ ràng, đó là Mỹ và Nga cần nối lại không chậm trễ việc thực hiện đầy đủ New START".

Ông Dujarric nhấn mạnh: "Hiệp ước New START và các hiệp ước song phương kế tiếp về cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược giữa hai nước đã mang lại an ninh không chỉ cho Nga và Mỹ mà còn cho toàn thể cộng đồng quốc tế".

leftcenterrightdel
 Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: TTXVN

Trước đó cùng ngày, trong thông điệp liên bang 2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo nước này tạm đình chỉ tham gia New START với Mỹ. Ông Putin tuyên bố bất kỳ động thái nào của Nga trở lại đàm phán về vấn đề này sẽ đòi hỏi làm rõ về khả năng tấn công hạt nhân của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

New START là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ. Hiệp ước được ký kết năm 2010 nhằm hạn chế kho vũ khí của hai nước ở mức tối đa là 1.550 đầu đạn hạt nhân, giảm gần 30% so với mức đặt ra hồi năm 2002.

Tháng 1-2021, Tổng thống Putin đã nhất trí gia hạn hiệp ước này thêm 5 năm, tới năm 2026. Mỗi năm Moskva và Washington được thực hiện tối đa 20 lần thanh sát lẫn nhau trong khuôn khổ New START. 

TTXVN