Theo tuyên bố của Văn phòng Thư ký Chính phủ Liên bang, động thái trên được đưa ra sau cuộc điều tra của chính phủ. Thông báo nêu rõ ông Emefiele đã được lệnh ngay lập tức bàn giao công việc cho một cấp phó phụ trách điều hành, người này sẽ đóng vai trò là Thống đốc lâm thời trong khi chờ kết luận điều tra và cải cách.

leftcenterrightdel
Thống đốc Ngân hàng trung ương Nigeria, ông Godwin Emefiele. Nguồn: premiumtimesng 

Ông Emefiele đảm nhiệm chức vụ Thống đốc Ngân hàng trung ương Nigeria kể từ tháng 6-2014. Nigeria đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ chính sách đổi tiền thiếu chặt chẽ. Mục tiêu ban đầu của kế hoạch là xóa sổ nền kinh tế bất hợp pháp giao dịch bằng tiền mặt, đổi tiền mới để buộc người dân đưa đồng Naira vào ngân hàng. Tuy nhiên, hệ thống ngân hàng của nước này lại hết sạch tiền mới để đổi cho người dân trước khi những đồng Naira cũ trên thị trường biến mất, tạo ra cuộc khủng hoảng kỳ lạ nhất tại châu Phi. Quá bức xúc, hàng loạt cuộc biểu tình và bạo loạn đã diễn ra khi người dân tràn vào các chi nhánh ngân hàng đập phá.

Kể từ tháng 1-2023, quy định mới của Ngân hàng trung ương nước này chỉ cho phép người dân rút 100.000 Naira, tương đương 217 USD mỗi tuần. Trong khi đó, chính phủ nước này mới thu hồi lại có 1,3 nghìn tỷ trên tổng số 3,23 nghìn tỷ Naira.

TTXVN