Tổng thống Putin đã đưa ra thông điệp như vậy khi trả lời phỏng vấn Tân Hoa xã trước thềm chuyến thăm Trung Quốc trong 2 ngày 16 và 17-5. Bài phỏng vấn này đã được đăng trên trang web của Điện Kremlin.

leftcenterrightdel
 Tổng thống Nga V. Putin.

Nhấn mạnh Nga vẫn đang tìm kiếm giải pháp toàn diện, bền vững và công bằng đối với cuộc xung đột ở Ukraine thông qua phương thức hòa bình, Tổng thống Putin khẳng định mọi cuộc đàm phán cần tính đến những lợi ích của tất cả các bên liên quan cuộc xung đột, bao gồm lợi ích của Nga. Ông Putin cũng nhắc lại sự việc hồi tháng 4-2022, tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), cùng với phái đoàn của Ukraine, Nga đã soạn thảo một bản dự thảo thỏa thuận hòa bình, trong đó có xem xét những yêu cầu của Kiev, bao gồm những yêu cầu về đảm bảo an ninh trong tương lai đối với Ukraine. Theo nhà lãnh đạo Nga, các cuộc đàm phán nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine cần bao gồm thảo luận thực chất về những đảm bảo an ninh và ổn định toàn cầu đối với cả chính nước Nga.

Ngoài ra, ông Putin cũng cho rằng những đề xuất của Trung Quốc về giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine là hợp lý. Theo nhà lãnh đạo Nga, đề xuất của Trung Quốc bao gồm các bước đi nhằm đạt được hòa bình bằng cách kiềm chế nỗ lực theo đuổi các lợi ích riêng, giảm căng thẳng, giảm thiểu tác động tiêu cực mà xung đột gây ra đối với nền kinh tế toàn cầu và sự ổn định của chuỗi giá trị toàn cầu. Ông Putin nhấn mạnh, những bước đi này có thể đặt nền móng cho một tiến trình chính trị và ngoại giao có tính đến các mối quan ngại của Nga về an ninh cũng như góp phần đạt được một nền hòa bình lâu dài và bền vững. 

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.