Chuyến đi ngắn nhưng mang tính biểu tượng này diễn ra một ngày trước khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm bang Michigan - "trái tim" của ngành sản xuất ô tô Mỹ và là bang chiến địa quan trọng trong chiến dịch tranh cử năm 2024.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nhấn mạnh đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đương nhiệm tham dự hoạt động đình công trong lịch sử hiện đại.

leftcenterrightdel

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh AP 

Phát biểu trước các thành viên nghiệp đoàn, Tổng thống Biden đã hối thúc các hãng ô tô Ford, General Motors và Stellantis đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Ông cũng bắt tay các thành viên nghiệp đoàn và đồng ý với quan điểm rằng các nhân viên nên được tăng 40% lương.

Trong khi đó, phát biểu trước đám đông, Chủ tịch Nghiệp đoàn công nhân sản xuất ô tô Mỹ (UAW) Shawn Fain khẳng định: "Tổng thống của chúng ta đã chọn sát cánh cùng các công nhân".

Trước đó, UAW thông báo bắt đầu cuộc đình công từ ngày 15-9 tại các nhà máy của 3 công ty sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ (General Motors, Stellantis và Ford), nhằm đòi tăng lương và cải thiện điều kiện lao động. Cuộc đình công đã trở thành trọng tâm trong nỗ lực của ông Biden và ông Trump nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri. Cựu Tổng thống Trump đang tìm cách giành lấy sự ủng hộ của các cử tri thuộc tầng lớp lao động với kế hoạch thăm nhà máy sản xuất ô tô tại thành phố Detroit ở bang Michigan.

Theo kết quả khảo sát vào cuối tuần qua do ABC News-Washington Post thực hiện, cựu Tổng thống Trump đang nhận được tới 52% sự ủng hộ, trong khi con số này của Tổng thống Biden là 42%. Kết quả các cuộc khảo sát khác cho thấy hai ứng viên đang nhận được sự ủng hộ ngang bằng.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.