Việc Tổng thống Biden phải lùi ngày đọc Thông điệp liên bang một phần do nước Mỹ đang phải đối phó với làn sóng Covid-19 mới do sự lây lan của biến thể Omicron và nhiều chương trình nghị sự của chính phủ vẫn đang tắc tại Quốc hội.

Tuy nhiên, điều này cũng cho phép ông Biden sẽ có thêm thời gian ứng phó với dịch Covid-19 nhằm giảm bớt áp lực lên hệ thống y tế vốn đã quá tải, hạn chế những tác động đối với nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi, đồng thời tìm kiếm động lực mới cho gói chính sách bước ngoặt của mình cũng như làm tăng thêm lòng tin ở cử tri để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Kế hoạch “Xây dựng lại nước Mỹ tốt hơn” của Tổng thống Biden đề xuất chi hơn 1.000 tỷ USD cho hệ thống chăm sóc sức khỏe trẻ em, người già, giáo dục và chống biến đổi khí hậu, nhưng hiện vẫn đang tắc tại Thượng viện.    

leftcenterrightdel

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 4-1. Ảnh: TTXVN 

Theo truyền thống, hàng năm Tổng thống Mỹ sẽ đọc Thông điệp liên bang tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ với sự tham gia trực tiếp của nhiều khách mời quan trọng. Đây là dịp để Tổng thống đưa ra những thông điệp quan trọng về các kế hoạch và chương trình phát triển đất nước, đồng thời thuyết phục các nghị sĩ và người dân Mỹ về những quyết sách còn gây tranh cãi. Hiện chưa biết làn sóng dịch Covid-19 hiện nay có dẫn tới một số thay đổi nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch hay không.

TTXVN