Ngày 20-6, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ không cần phải đáp ứng mục tiêu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong việc chi 5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng.
 |
Tổng thống D.Trump. |
Phát biểu tại một sự kiện, Tổng thống Trump cho rằng Mỹ đã hỗ trợ NATO quá lâu và trong nhiều trường hợp, ông tin rằng Mỹ đã "gánh" gần như toàn bộ chi phí.
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng công khai chỉ trích Tây Ban Nha vì mức chi tiêu quốc phòng thấp, cho rằng Madrid nên trả lại phần ngân sách mà các quốc gia thành viên khác đã chi để duy trì khả năng phòng thủ của mình.
Phản ứng trước phát biểu trên, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles ngày 21-6 tái khẳng định nước này vẫn “hoàn toàn cam kết” với NATO.
Tổng thống Latvia cũng bày tỏ tin tưởng rằng NATO sẽ phải chấp nhận các yêu cầu chi tiêu quốc phòng cao hơn, được cho là phù hợp với yêu cầu của Tổng thống Trump, trong bối cảnh các mối đe dọa an ninh gia tăng và các khu vực bất ổn.
TTXVN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Hãng thông tấn Tass ngày 4-6 dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho rằng, cuộc tập trận hải quân Baltops 2025 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại biển Baltic là một phần trong hoạt động chuẩn bị của liên minh này cho một cuộc đụng độ quân sự tiềm tàng với Nga.
Reuters ngày 16-5 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết tại hội nghị thượng đỉnh năm nay, tất cả các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ nhất trí tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP)/năm trong thập niên tới.
Trong hai ngày 3 và 4-4, Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ nhóm họp tại thủ đô Brussels của Bỉ trong khuôn khổ cuộc họp mùa xuân thường kỳ, đóng vai trò như một "buổi diễn tập" quan trọng trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra vào tháng 6 tại La Haye (Hà Lan). Cuộc họp tập trung vào việc củng cố liên minh thông qua tăng cường chi tiêu quốc phòng và giải quyết các thách thức địa chính trị hiện tại.
Ngày 16-3, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev cảnh báo, việc NATO triển khai "lực lượng gìn giữ hòa bình" đến Ukraine sẽ dẫn tới cuộc xung đột toàn diện giữa Nga và liên minh này.
Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump nói Mỹ sẽ không bảo vệ thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không chi đủ ngân sách quốc phòng tiếp tục gây sức ép lên các nước thành viên, trong đó có Canada, quốc gia có nguy cơ không thể đáp ứng mục tiêu đóng góp ít nhất 2% tổng sản phẩm trong nước (GDP) cho quốc phòng.
Ngày 6-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định sẵn sàng bảo vệ các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), với điều kiện các nước thành viên liên minh quân sự này đáp ứng mục tiêu chi cho quốc phòng.