Theo thông cáo, trong phái đoàn nước chủ nhà Thụy Sĩ có Ủy viên Hội đồng Liên bang Ignazio Cassis, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Liên bang (FDFA). Dự kiến, trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Amherd sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Thông cáo báo chí nhấn mạnh rằng, mục đích của hội nghị thượng đỉnh lần này là nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình trong tương lai và xác định các yếu tố thực tế, cũng như các bước có thể giúp hiện thực hóa tiến trình như vậy. Hội nghị sẽ có phiên họp toàn thể, với nội dung thảo luận về các chủ đề được đề cập trước đó.

Ngoài ra, hội nghị cũng thảo luận về cách thức và thời điểm Nga có thể tham dự tiến trình này. Trong thông cáo báo chí, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ đánh giá việc xây dựng một giải pháp lâu dài cuối cùng cần có sự tham gia của cả hai bên. 

leftcenterrightdel

 Logo của hội nghị thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine. Ảnh: TTXVN

Thông cáo báo chí của Thụy Sĩ được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã đưa ra những đường hướng quan trọng về chính sách ngoại giao cũng như nhiệm vụ của nước Nga trên trường quốc tế. Nhà lãnh đạo Nga cũng nêu đề xuất hòa bình mới nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine.

Ông Putin khẳng định Nga sẽ ngừng bắn và tham gia đàm phán nếu Ukraine từ bỏ ý định gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và rút quân khỏi 4 khu vực là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, các tỉnh Kherson và Zaporozhye mà Moscow đã tuyên bố chủ quyền. Ông tuyên bố Nga sẵn sàng bảo đảm việc rút quân an toàn của các đơn vị Ukraine.

Theo kế hoạch, hội nghị về Ukraine diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock trong hai ngày 15 và 16-6. Trước đó, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết, nước này đã mời hơn 160 phái đoàn tham dự hội nghị, trong đó có các quốc gia thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và một số tổ chức quốc tế. Nga không nằm trong danh sách được mời tham dự hội nghị lần này.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.