Ngày 27-9-2021 đánh dấu một năm kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột liên quan đến khu vực lãnh thổ tranh chấp Nagorny-Karabakh giữa Azerbaijan và Armenia. Tại hội thảo, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov đã cung cấp thông tin về nguyên nhân và hậu quả của cuộc chiến cũng như hiện trạng mối quan hệ giữa Azerbaijan và Armenia, quá trình thực hiện Tuyên bố ba bên của các nhà lãnh đạo Azerbaijan, Liên bang Nga và Armenia ngày 10-11-2020.

leftcenterrightdel
 Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov.

Là Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam đã bày tỏ lo ngại trước những thông tin về xung đột ở Nagorny-Karabakh, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, chấm dứt leo thang căng thẳng tình hình, vì lợi ích của người dân hai nước, giải quyết xung đột thông qua biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, góp phần vào hòa bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa Azerbaijan và Armenia mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2-1988 đến tháng 5-1994. Ngày 27-9-2020, xung đột giữa hai nước xảy ra lần thứ hai và chấm dứt sau 44 ngày bằng Tuyên bố ba bên của các nhà lãnh đạo Azerbaijan, Liên bang Nga và Armenia. Đại sứ Anar Imanov hy vọng, việc các bên thực hiện đúng Tuyên bố ba bên sẽ góp phần đưa tình hình ở khu vực Caucasus ổn định trở lại.

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH