Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá Nhật Bản là người bạn, đối tác tin cậy của ASEAN. Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nhật Bản là một trong những mối quan hệ ý nghĩa và toàn diện nhất của ASEAN với các đối tác. Trong vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản giai đoạn 2018-2021 và trong thời gian tới, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp xây dựng mối quan hệ “từ trái tim đến trái tim” trên cơ sở tin cậy lẫn nhau và quan hệ đối tác bình đẳng giữa ASEAN và Nhật Bản.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị, sáng 21-7. Ảnh: TTXVN 

Đại diện Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc Vụ thứ nhất Washio Eiichiro nhấn mạnh: Nhật Bản kiên định đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác hiệu quả với ASEAN cùng ứng phó với các thách thức từ môi trường khu vực và quốc tế đang biến chuyển sâu sắc, khó lường.

Phát biểu kết luận tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh lại các định hướng lớn thúc đẩy quan hệ ASEAN-Nhật Bản thời gian tới, đồng thời bày tỏ tin tưởng Thái Lan, nước điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản tiếp theo, sẽ tiếp tục duy trì đà hợp tác và phát triển quan hệ lên tầm cao mới.

ĐOÀN CA