Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết, Hội chợ triển lãm Trung Quốc - ASEAN đã chứng kiến sự phát triển không ngừng của quan hệ song phương trong 20 năm kể từ khi thành lập. Chúng ta kiên trì đoàn kết, tự cường, hợp tác cùng thắng, có tư duy toàn cầu, quan hệ Trung Quốc - ASEAN đã trở thành mô hình hợp tác thành công và năng động nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, là dẫn chứng sinh động về thúc đẩy xây dựng cộng đồng vận mệnh nhân loại chung.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN lần thứ 20 .

Theo Thủ tướng Lý Cường, có được thành quả như vậy là không dễ dàng, đó là sự gắn kết sự nỗ lực chung của các bên. Ông Lý Cường đề cập vấn đề cốt lõi, xuyên suốt là bốn chữ “Thân, Thành, Huệ, Dung”.

Theo đó, “Thân” là tiếp tục làm sâu sắc thêm việc giao lưu và hòa hợp tình cảm. Trung Quốc sẵn sàng cùng ASEAN mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, thanh niên v.v., không ngừng tăng thêm sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân các nước. “Thành” là tiếp tục củng cố bền chặt gốc rễ tín nhiệm. Trung Quốc sẵn sàng cùng các nước ASEAN, chú trọng chữ tín, giữ lời cam kết triển khai hợp tác trong các lĩnh vực. “Huệ” là tiếp tục thắt chặt đầu mối lợi ích. Trung Quốc mong muốn mở rộng nhập khẩu sản phẩm đặc sắc, có lợi thế của các nước ASEAN, xây dựng chuỗi ngành nghề, chuỗi cung ứng khu vực ổn định hơn, thông suốt hơn. “Dung” là tiếp tục mở rộng tấm lòng cởi mở. Trung Quốc sẽ thúc đẩy sáng kiến về cùng xây dựng “Vành đai và Con đường” , kết nối tốt hơn với chiến lược phát triển của các nước trong khối ASEAN.

PHẠM LANH (Theo Tân hoa xã)

 
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.