Bloomberg đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio mới đây đã xin lỗi về các vấn đề liên quan đến thẻ căn cước quốc gia mới.
 |
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Kyodo/TTXVN
|
Tuy nhiên, ông khẳng định không nhất thiết phải thay đổi kế hoạch về việc chủ thẻ tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo dự kiến vào năm sau. Theo ông, thẻ căn cước quốc gia mới rất cần thiết cho quá trình hiện đại hóa kỹ thuật số của đất nước.
Động thái của nhà lãnh đạo Nhật Bản được đưa ra sau khi có báo cáo về việc hệ thống này đã gặp phải những vấn đề, bao gồm việc thẻ được liên kết với những dữ liệu cá nhân không liên quan. Các vi phạm dữ liệu đã dẫn đến lo ngại rằng thẻ có thể dễ bị đánh cắp hoặc lạm dụng danh tính, khiến người dùng gặp rủi ro khi tiếp cận các lợi ích của nhà nước và thông tin nhạy cảm như hồ sơ y tế.
Trước đó, hồi tháng 5, Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cũng đã lên tiếng xin lỗi về sự cố nhầm lẫn liên quan tới thẻ căn cước mới, trong đó bao gồm những trường hợp nhầm lẫn giữa thông tin y tế cá nhân và tài khoản ngân hàng.
HẠNH NGUYÊN
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Tuyển nữ Nhật Bản đánh bại Na Uy 3-1 ở trận đấu loại trực tiếp chiều 5-8, qua đó giành vé vào vòng tứ kết World Cup nữ 2023 một cách đầy thuyết phục.
Là quốc gia nghèo tài nguyên khoáng sản, Nhật Bản từ lâu đã lo lắng về vấn đề an ninh năng lượng (ANNL). Bởi Nhật Bản từ trước tới nay vẫn phải phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu trong nước.