Ông Ndong Sima đã công bố Nội các gồm 26 thành viên, hai ngày sau khi ông được Tướng Brice Oligui Nguema, người lãnh đạo cuộc đảo chính hồi tháng 8, bổ nhiệm làm người đứng đầu chính phủ chuyển tiếp.  

Trong nội các mới đáng chú ý có 3 bộ trưởng dưới thời Tổng thống Bongo vẫn giữ được các vị trí trong chính phủ. Bà Camelia Ntoutoume-Leclercq được giữ lại làm Bộ trưởng Giáo dục. Ông Hermann Immongault, Bộ trưởng Ngoại giao của chính phủ trước đây, trở thành Bộ trưởng Nội vụ, và ông Raphael Ngazouze, trước đây phụ trách đào tạo nghề, tiếp quản chức Bộ trưởng Dịch vụ dân sự.

leftcenterrightdel

 Thủ lâm thời của Gabon Raymond Ndong Sima phát biểu trên truyền hình ngày 9-9-2023. 

Ông Ndong Sima, 68 tuổi, là một nhà kinh tế từng giữ chức thủ tướng dưới thời Tổng thống Bongo từ năm 2012 đến năm 2014, trước khi trở thành nhân vật đối lập và cạnh tranh với vị tổng thống này trong các chiến dịch tranh cử năm 2016 và 2023.

Ông Ndong Sima đã rời khỏi liên minh đối lập Alternance 2023, nơi tập hợp một số thủ lĩnh phe đối lập đứng sau một ứng cử viên tổng thống chung là ông Albert Ondo Ossa.

Cả ông Ondo Ossa và các nhân vật hàng đầu khác trong liên minh đối lập như Alexandre Barro Chambrier của đảng Đại hội vì Tổ quốc và Hiện đại (RPM) hay Paulette Missambo của Liên minh quốc gia, đều không có tên trong chính phủ mới.

Cựu thành viên Liên minh quốc gia Paul-Marie Gondjout, người đã rời đảng này vào năm 2022 sau những tranh chấp nội bộ, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp.

Theo hiến chương chuyển tiếp, không thành viên nào của chính phủ tạm thời này có thể ứng cử trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.