Cơ quan bầu cử Gabon ngày 30-8 thông báo, Tổng thống Gabon Ali Bongo Ondimba, người đã nắm quyền trong 14 năm, tái đắc cử nhiệm kỳ ba với 64,27% phiếu bầu.

leftcenterrightdel
Các thành viên quân đội Gabon tuyên bố nắm quyền. Ảnh chụp màn hình

Ngay lập tức, xuất hiện trên kênh truyền hình Gabon 24, các sĩ quan cho biết họ đại diện cho tất cả lực lượng an ninh và quốc phòng tại quốc gia Trung Phi này. Họ cho biết, kết quả bầu cử đã bị hủy bỏ, biên giới bị đóng cửa cho đến khi có thông báo mới và các thể chế nhà nước bị giải thể.

Một phóng viên của Hãng Reuters cho biết, những âm thanh lớn của tiếng súng có thể được nghe thấy ở thủ đô Libreville sau khi xuất hiện trên truyền hình. 

Theo thông báo, nhóm đảo chính thành lập một Ủy ban lâm thời để điều hành đất nước, tuyên bố đình chỉ Hiến pháp và đóng cửa biên giới vô thời hạn. Một số nguồn tin khu vực cho biết, đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn tại một số vị trí khác nhau ở Thủ đô Libreville. Hiện chưa rõ số phận của Tổng thống Bongo Ondimba.

Căng thẳng tăng cao trong bối cảnh lo ngại về tình trạng bất ổn sau cuộc bỏ phiếu tổng thống, quốc hội hôm 26-8, trong đó chứng kiến Tổng thống Bongo Ondimba tìm cách kéo dài quyền lực đã kéo dài 56 năm của gia đình mình trong khi phe đối lập thúc đẩy sự thay đổi ở quốc gia giàu dầu mỏ và ca cao nhưng nghèo đói này.

Cuộc đảo chính tại Gabon diễn ra sau hơn 1 tháng cuộc đảo chính tại Niger, nơi quân đội cũng phế truất tổng thống và đứng lên nắm quyền.

VOV

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.