Theo Reuters, đây là động thái được dự báo từ trước, sau khi ông Benny Gantz, thành viên của Đảng Liên minh quốc gia và cũng là một thành viên nội các chiến tranh, từ chức vào ngày 9-6. Khi thành lập nội các, ông Netanyahu đã chịu sức ép phải kết nạp các thành viên có lập trường chủ nghĩa dân tộc thuộc liên minh cầm quyền, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich và Bộ trưởng An ninh quốc gia Itamar Ben-Gvir. Đáng chú ý, ông Netanyahu cho biết sẽ không thành lập một nội các mới, theo báo Jerusalem Post.

Trong cuộc họp nội các ngày 16-6, ông Netanyahu nói rằng, để đạt được mục tiêu loại bỏ Hamas, ông phải đưa ra những quyết định không phải lúc nào cũng được giới quân sự chấp nhận. “Chúng ta là một quốc gia có quân đội chứ không phải một quân đội có quốc gia”, Jerusalem Post dẫn lời ông Netanyahu. 

Nội các chiến tranh Israel được thành lập vào ngày 11-10-2023, vài ngày sau khi lực lượng Hamas phát động cuộc tấn công vào Israel và Israel trả đũa, đẩy xung đột Hamas-Israel đến nay đã kéo dài 9 tháng.

Động thái của ông Netanyahu là diễn biến mới nhất liên quan tới những bất đồng giữa ông và quân đội Israel vì cuộc xung đột ở Gaza. Trước đó, ông Netanyahu đã chỉ trích quyết định của quân đội Israel vào ngày 16-6 khi thông báo ngừng bắn chiến thuật tại một số khu vực ở dải Gaza, nhằm tạo điều kiện vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo. Trước đó, quân đội cho hay họ sẽ tạm ngừng bắn mỗi ngày 11 giờ đồng hồ từ 5 giờ sáng tới 4 giờ chiều ở khu vực từ cửa khẩu Kerem Shalom tới đường Salah al-Din rồi đi về phía Bắc.

leftcenterrightdel
Trẻ em xếp hàng nhận thức ăn tại một trường học trong trại Jabalia dành cho người tị nạn Palestine ở phía Bắc dải Gaza. Ảnh: Getty 

Truyền thông Israel nói rằng quyết định của phía quân đội dường như chưa được trình lên nội các để thảo luận nên khiến một số quan chức chính quyền không hài lòng. Một quan chức Israel cho biết, Thủ tướng đã nói việc tạm dừng nhân đạo kéo dài 11 giờ vào buổi sáng là “không thể chấp nhận được”. Trong khi đó, quân đội Israel nhấn mạnh, các hoạt động tác chiến vẫn sẽ tiếp tục ở Rafah, trọng tâm chiến đấu của Tel Aviv ở miền Nam Gaza hiện tại.

Theo đánh giá của giới nghiên cứu, sau khi giải tán nội các chiến tranh, trong thời gian tới, Thủ tướng Netanyahu sẽ chỉ tiến hành các cuộc tham vấn về cuộc chiến ở Gaza với một nhóm nhỏ các bộ trưởng, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Bộ trưởng Các vấn đề chiến lược Ron Dermer.

Nội các chiến tranh được quyền cập nhật các mục tiêu quân sự và chiến lược trong cuộc xung đột, song mọi quyết định đều cần nội các an ninh do ông Netanyahu làm chủ tịch phê duyệt. Tuy nhiên, bất đồng nảy sinh khi ông Netanyahu, Thủ tướng tại vị lâu nhất của Israel, ngày càng cố gắng tự mình chỉ đạo cuộc chiến ở Gaza, trong khi ông Gallant và Gantz được cho là đang cố gắng ngăn ông Netanyahu đưa ra các quyết định đơn phương.

Bộ trưởng An ninh quốc gia Itamar Ben-Gvir, người theo chủ nghĩa dân tộc trong liên minh cầm quyền của ông Netanyahu, đã bác bỏ ý tưởng tạm ngừng bắn chiến thuật, cảnh báo rằng bất cứ ai đưa ra quyết định này sẽ mất việc.

Những động thái trên ở Israel đã cho thấy các luồng ý kiến bất đồng quan điểm giữa phía chính quyền và quân đội khi cuộc chiến Israel-Hamas đã kéo dài sang tháng thứ 9. Phản ứng của ông Netanyahu nhấn mạnh những căng thẳng chính trị về vấn đề viện trợ đến Gaza, nơi các tổ chức quốc tế đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gia tăng.

Trong khi đó, dải Gaza đã ghi nhận ngày đầu tiên khá yên bình trong nhiều tháng, sau khi quân đội Israel tuyên bố sẽ tạm dừng giao tranh hằng ngày gần tuyến đường phía Nam dải đất này để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ. Theo người phát ngôn của Cơ quan Phòng vệ dân sự tại Gaza, ông Mahmud Basal, ngày đầu tiên của lễ Eid al-Adha tại nhiều khu vực khắp Gaza khá yên bình so với những ngày trước đó. Tuy nhiên, các khu vực này không bao gồm một số mục tiêu tại Shujaiya và Zeitun của thành phố Gaza, cũng như thành phố Rafah, khu vực phía Nam Gaza.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (UNOCHA) hoan nghênh quyết định tạm dừng giao tranh của Israel, song kêu gọi nước này có biện pháp cụ thể để giải quyết những vấn đề lâu dài liên quan đến nhu cầu viện trợ của người dân Gaza.

XUÂN PHONG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.