Trao đổi sâu rộng về các vấn đề quốc tế và khu vực, các bộ trưởng nhận định tình hình ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường; đồng thời thẳng thắn chia sẻ các quan điểm và đánh giá trên tinh thần xây dựng và trách nhiệm. Về vấn đề Myanmar, trên cơ sở chỉ đạo của các lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao ASEAN vừa qua, các bộ trưởng đã trao đổi kế hoạch và hướng đi cụ thể để triển khai hiệu quả Đồng thuận 5 điểm của ASEAN. Trao đổi về tình hình Biển Đông, các nước khẳng định lại lập trường nguyên tắc của ASEAN, nhất trí cần triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cam kết sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Lào tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 2023. Ảnh: TTXVN 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: ASEAN cần duy trì cách tiếp cận cân bằng, hài hòa với các đối tác, phát huy hiệu quả giá trị của các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, thúc đẩy xây dựng lòng tin và hiểu biết, cùng hợp tác ứng phó với các vấn đề đang nổi lên. Chia sẻ quan ngại chung về những biến động khó lường ở khu vực và quốc tế, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đặc biệt nhấn mạnh ASEAN cần duy trì đoàn kết, tự cường và linh hoạt thích ứng, củng cố nội lực, phát huy vai trò trung tâm. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thông báo kế hoạch của Việt Nam tổ chức một số cuộc họp trong khuôn khổ ASEAN-Trung Quốc về thực hiện DOC và kế hoạch tổ chức Ngày Hàn Quốc tại ASEAN. Về vấn đề Myanmar, Bộ trưởng chia sẻ quan điểm người Myanmar giải quyết vấn đề Myanmar, triển khai hiệu quả Đồng thuận 5 điểm là cốt lõi và biện pháp để ASEAN hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor Leste, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Lào, Singapore và Brunei để trao đổi, thúc đẩy quan hệ song phương.

ĐOÀN CA