Cổng Thương mại Lào thuộc Bộ Công Thương cho biết, muối kali là sản phẩm được xuất khẩu nhiều nhất với giá trị 65 triệu USD, trong khi dầu diesel là sản phẩm được nhập khẩu nhiều nhất với giá trị 58 triệu USD.

leftcenterrightdel

Tháng 8 năm 2023, Lào nhập siêu 88 triệu USD. Ảnh: laotiantimes.com 

Các mặt hàng xuất khẩu khác bao gồm quặng đồng, đường, cao su, bột giấy và giấy vụn, quần áo, quặng sắt và chuối. Các sản phẩm nhập khẩu nhiều nhất bao gồm thiết bị cơ khí, phương tiện giao thông đường bộ, thép và các sản phẩm từ thép, phụ tùng ô tô, thiết bị điện tử, xăng dầu, sản phẩm nhựa và đồ uống.

Thái Lan vẫn là đối tác Lào nhập khẩu nhiều nhất đạt 240 triệu USD, tiếp theo là Trung Quốc 175 triệu USD, Việt Nam 25 triệu USD, Mỹ 19 triệu USD và Nhật Bản 15 triệu USD. Trung Quốc đứng đầu trong 5 đối tác xuất khẩu hàng đầu của Lào với kim ngạch thương mại đạt 210 triệu USD, tiếp theo là Việt Nam đạt 77 triệu USD, Thái Lan với 54 triệu USD, Australia với 38 triệu USD và Mỹ với 10 triệu USD.

Tháng 8 năm 2023, Lào nhập siêu 88 triệu USD giảm 78 triệu USD so với tháng 7 năm 2023 (166 triệu USD).

Sự thâm hụt thương mại liên tục của Lào hiện đang là mối quan tâm lớn của Chính phủ. Các nhà điều hành đất nước đang khuyến khích tăng cường xuất khẩu, giảm nhập khẩu để giữ cân bằng cán cân thương mại.

TRƯỜNG AN (theo laotiantimes.com)

Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.