Ông Schmidt đưa ra ý kiến trên tại một cuộc họp báo của NASA ngày 20-7, trong bối cảnh nắng nóng cực đoan khắp nơi trên thế giới, với các mức nhiệt độ kỷ lục ghi nhận trong tháng này, theo các công cụ đo lường của Liên minh châu Âu (EU) và Đại học Maine (Mỹ) thu thập từ dữ liệu vệ tinh và mặt đất.

Ông Schmidt nhấn mạnh, thế giới đang chứng kiến những thay đổi chưa từng có - những đợt nắng nóng hoành hành ở Mỹ, ở châu Âu và ở Trung Quốc liên tiếp phá kỷ lục.

leftcenterrightdel
 Khách du lịch tìm cách chống chọi với nắng nóng ở đền Parthenon, một điểm du lịch nổi tiếng ở thủ đô Athens của Hy Lạp. Ảnh: AP

Theo nhà khoa học NASA, hiện tượng khí hậu El Nino chỉ đóng một vai trò nhỏ trong các tác động này, thực tế tình trạng ấm lên đang xảy ra khắp nơi, đặc biệt là ở các đại dương. Các mức nhiệt độ cao kỷ lục đã được ghi nhận ở mặt nước biển, thậm chí bên ngoài vùng nhiệt đới, trong nhiều tháng nay. Ông cho rằng tình trạng này sẽ còn tái diễn, bởi con người vẫn tiếp tục phát thải khí nhà kính gây biến đổi khí hậu.

Ông Schmidt nhận định diễn biến thời tiết hiện nay đang làm tăng khả năng năm 2023 sẽ là năm nóng nhất từ trước đến nay, và năm 2024 thậm chí có thể nóng hơn khi hiện tượng El Nino mới chỉ đang hình thành và dự báo sẽ đạt đỉnh điểm vào cuối năm nay.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.