Thông báo của Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho biết 48.117 ứng cử viên đã đăng ký tranh cử, trong đó số ứng cử viên đủ tiêu chuẩn tranh cử là 46.715 người. Các ứng cử viên này thuộc 20 ngành nghề chuyên môn khác nhau như pháp lý, nông nghiệp, truyền thông, giáo dục… và sẽ tự bầu với nhau qua 3 vòng để chọn ra người thắng cử.

leftcenterrightdel

Tiến sĩ Paitoon Ngammuk - Giám đốc Văn phòng quận Huai Khwang, Bangkok, Thái Lan trả lời phỏng vấn báo chí về công tác chuẩn bị cho bầu cử Thượng viện vòng một.

Khoảng 20.000 cảnh sát đã được triển khai để bảo đảm an ninh trật tự tại các điểm bầu cử trên toàn quốc trong vòng một của cuộc bầu cử Thượng viện. Theo quy định của Ủy ban Bầu cử Thái Lan, các ứng cử viên phải có mặt tại điểm bỏ phiếu trước 9 giờ sáng (giờ địa phương). Họ không được phép mang theo bất kỳ thiết bị liên lạc nào, kể cả điện thoại di động, và chỉ có thể trao đổi với các ứng cử viên trong nhóm chuyên môn của mình.

Trong khi đó, những người ủng hộ không được phép cổ vũ, trưng bày áp phích hoặc bất kỳ hình thức thiết bị phát thanh công cộng nào tại các đơn vị bỏ phiếu.

Theo thông báo của Tổng thư ký Ủy ban Bầu cử Thái Lan, kết quả vòng đầu tiên dự kiến được công bố vào 17 giờ ngày 9-6 (giờ địa phương). Những người vượt qua vòng bầu cử đầu tiên này sẽ tiếp tục bỏ phiếu liên nhóm ở cấp tỉnh dự kiến vào ngày 16-6 và sau đó là cấp quốc gia dự kiến vào ngày 26-6. Kết quả bầu cử chung cuộc sẽ được công bố vào ngày 2-7. 

Thượng viện khóa mới của Thái Lan sẽ bao gồm 200 thượng nghị sĩ, với cơ cấu mỗi nhóm ngành nghề lĩnh vực chuyên môn có 10 thành viên. Thượng viện mới sẽ không được tham gia cùng Hạ viện bầu thủ tướng như Thượng viện vừa mãn nhiệm, nhưng vẫn giữ các quyền giám sát chính phủ, thông qua các dự luật lập pháp và bổ nhiệm các cơ quan độc lập.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.