leftcenterrightdel

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. Ảnh: THX 

Mở cửa với thế giới và quan hệ Trung-Mỹ

Tân Thủ tướng Trung Quốc cũng khẳng định kiên định đường lối cải cách mở cửa. Theo ông, cải cách mở cửa là vấn đề then chốt của Trung Quốc đương đại. Thủ tướng Lý Cường khẳng định Chính phủ Trung Quốc sẽ kiên trì phương hướng cải cách kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, kiên trì mở cửa ở mức độ cao với bên ngoài, không ngừng tăng cường sức sống và động lực phát triển trong quá trình cải cách mở cửa. Ông nhấn mạnh mở cửa với thế giới bên ngoài là quốc sách cơ bản của Trung Quốc và cho dù tình hình bên ngoài thay đổi như thế nào, Trung Quốc cũng sẽ kiên định tiến lên, mở cửa ngày càng rộng hơn, môi trường và dịch vụ sẽ ngày càng tốt hơn.

Trả lời câu hỏi liên quan đến quan hệ Trung-Mỹ, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường nhấn mạnh, hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ có không gian rộng lớn. Bao vây, chèn ép không có lợi đối với bất cứ ai. Theo ông, trao đổi thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đạt mức kỷ lục vào năm 2022 và quan hệ kinh tế giữa 2 nước mang tính phụ thuộc lẫn nhau và cùng có lợi. Theo thống kê của Trung Quốc, năm 2022, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đạt gần 760 tỷ đô la Mỹ, mức cao kỷ lục. Nền kinh tế của Trung Quốc và Hoa Kỳ là “trong anh có tôi, trong tôi có anh, cả hai đều được hưởng lợi từ sự phát triển của nhau”.

Coi trọng cải cách cơ cấu chính phủ mới

Liên quan vấn đề xây dựng chính phủ mới, Thủ tướng Lý Cường nói rằng nhiệm vụ mới đặt ra những yêu cầu mới ngày càng cao hơn. Chính phủ Trung Quốc coi đợt cải cách cơ cấu chính phủ mới là cơ hội để tăng cường hiệu quả của quá trình tự xây dựng chính phủ, tiếp tục chuyển đổi chức năng, nâng cao hiệu quả và cải tiến phong cách làm việc, đặc biệt là phải đẩy mạnh hơn nữa công tác điều động cán bộ các cấp đi địa phương, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người dân, học hỏi từ người dân, hỗ trợ giải quyết vấn đề thực tế ở cấp cơ sở; thúc đẩy mạnh mẽ quản lý bằng pháp luật; nâng cao khả năng thực thi sáng tạo; và kiên quyết giữ vững liêm chính, không khoan nhượng với mọi hành vi tham nhũng.

Thủ tướng Lý Cường đồng thời nhấn mạnh mục tiêu xây dựng vững chắc tư tưởng phát triển lấy người dân làm trung tâm. Nhà lãnh đạo này khẳng định tôn chỉ hành động của Đảng Cộng sản và Chính phủ Trung Quốc chính là mang lại hạnh phúc cho người dân.

Tập trung thúc đẩy phát triển chất lượng cao

Đánh giá mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc ở mức 5% vào năm 2023, ông Lý Cường cho rằng đây sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng do dự báo không mấy lạc quan về tình hình nền kinh tế thế giới cùng những thách thức mà Trung Quốc sẽ gặp phải trong bối cảnh tổng sản lượng kinh tế của Trung Quốc đã vượt quá 120 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Theo ông, nền kinh tế - xã hội của Trung Quốc đã đạt được những thành tựu to lớn, là nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới, song không cân bằng và không đầy đủ, mọi chỉ tiêu đều chia đều cho 1,4 tỷ dân, bình quân đầu người tương đối hạn chế. Hiện nay, sự phát triển của Trung Quốc chỉ là giải quyết vấn đề “có hay không”, tiếp theo cần coi trọng giải quyết vấn đề “tốt hay không”, đặc biệt là năng lực sáng tạo công nghệ cao, xây dựng hệ thống sản xuất hiện đại, thúc đẩy chuyển đổi phát triển xanh.

Người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh cần quán triệt quan điểm phát triển mới hoàn chỉnh, chính xác, toàn diện, đẩy nhanh xây dựng cục diện phát triển mới, tập trung thúc đẩy phát triển chất lượng cao.

Về các giải pháp chính sách cụ thể để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023, Thủ tướng Lý Cường cho biết Hội nghị công tác kinh tế Trung ương năm ngoái đã triển khai khá toàn diện. Định hướng cơ bản là kiên trì ổn định trước tiên, tiến lên trong ổn định, thúc đẩy chuyển đổi tốt tổng thể của hoạt động kinh tế. Theo nhà lãnh đạo này, trong mục tiêu ổn định, trọng điểm là ổn định tăng trưởng, việc làm và giá cả. Ông cũng nhấn mạnh điều mấu chốt là đạt được tiến bộ mới trong phát triển chất lượng cao. Cụ thể, một là kết hợp các chính sách vĩ mô, hai là kết hợp mở rộng nhu cầu, ba là kết hợp cải cách sáng tạo, bốn là kết hợp giữa phòng ngừa và giải quyết rủi ro.

Về hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân, Thủ tướng Lý Cường nhấn mạnh môi trường phát triển của kinh tế tư nhân ngày càng tốt hơn, dư địa phát triển ngày càng rộng hơn. Trung Quốc sẽ đẩy mạnh tạo lập môi trường kinh doanh theo định hướng thị trường, luật pháp hóa và quốc tế hóa, đối xử bình đẳng với các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình sở hữu, bảo vệ quyền lợi và tài sản của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng giữa các chủ thể kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân phát triển và lớn mạnh. 

Dân số, việc làm và chính sách phòng chống dịch

Nói về số lượng nhân tài và chất lượng giáo dục trong nước, ông Lý Cường cho rằng, lợi tức dân số của Trung Quốc vẫn đang trong quá trình hình thành.

Trung Quốc có lực lượng lao động gần 900 triệu người, và lực lượng lao động mới hằng năm trên 15 triệu người, nguồn nhân lực dồi dào vẫn là lợi thế nổi bật của nước này. Quan trọng hơn, số người được giáo dục đại học ở Trung Quốc đã vượt quá 240 triệu người và số năm đào tạo trung bình của lao động mới là 14 năm.

Về vấn đề sản xuất lương thực, ông Lý Cường cho biết, sản lượng ngũ cốc của nước này đã vượt 650 triệu tấn trong 8 năm liên tiếp, an ninh lương thực nói chung được đảm bảo. Trung Quốc sẽ nắm bắt “hai điểm trọng yếu” là đất canh tác và hạt giống để không ngừng nâng cao năng lực sản xuất ngũ cốc. Các chính sách hỗ trợ sản xuất ngũ cốc của chính phủ sẽ chỉ tăng chứ không giảm.

Đối với mục tiêu ổn định việc làm, Thủ tướng Lý Cường nói rằng trong công tác cụ thể, Chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện đầy đủ chiến lược ưu tiên việc làm, tăng cường hơn nữa hỗ trợ chính sách về dịch vụ việc làm và đào tạo kỹ năng, thực hiện nhiều biện pháp để ổn định và tạo thêm nhiều việc làm, hỗ trợ và tiêu chuẩn hóa sự phát triển của các hình thức việc làm mới. 

Về công tác phòng, chống dịch bệnh, Thủ tướng Lý Cường khẳng định thực tiễn đã chứng minh các chiến lược, biện pháp phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc là hoàn toàn đúng đắn và hiệu quả. Hiện nay nguy cơ lây lan dịch bệnh Ccvid-19 vẫn hiện hữu, Trung Quốc sẽ nghiên cứu dự đoán kịp thời, đưa ra các dự báo và cảnh báo sớm, xây dựng và hoàn thiện các phương án ứng phó với dịch bệnh theo các kịch bản khác nhau, không ngừng củng cố xây dựng hệ thống y tế điều trị, đẩy nhanh việc nghiên cứu và phát triển vaccine cùng thuốc điều trị, tăng cường hợp tác với cộng đồng quốc tế cùng bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của người dân.

VĂN DUYÊN (tổng hợp)