Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia nêu rõ, tháp tùng Thủ tướng Hun Manet có các Phó thủ tướng, Bộ trưởng, các quan chức Chính phủ chủ chốt cùng giới doanh nghiệp hàng đầu của Campuchia, qua đó cho thấy rõ tầm quan trọng của sự kiện khu vực này.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Hun Manet sẽ dẫn đầu phái đoàn Campuchia dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43. Ảnh: Khmer Times

Hội nghị Cấp cao với chủ đề "Các vấn đề ASEAN: Tâm điểm tăng trưởng" sẽ tập trung thúc đẩy “Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025”, đánh dấu một lộ trình thiết yếu nhằm tăng cường ảnh hưởng của ASEAN bằng cách nâng cao hiệu quả thể chế của khối, với mục tiêu cuối cùng là bảo vệ lợi ích của người dân trên trường quốc tế. Ngoài ra, các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN toàn diện, có tầm nhìn và lấy người dân làm trung tâm, những khía cạnh then chốt trong việc định hình ASEAN đến năm 2045.

Các nội dung chính trong chương trình nghị sự bao gồm “Đồng thuận 5 điểm” về Myanmar và quyết định của các nhà lãnh đạo ASEAN. Các nhà lãnh đạo cũng sẽ đi sâu thảo luận “Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, đồng thời trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trong chuyến thăm Jakarta, Thủ tướng Hun Manet sẽ hội kiến Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ông cũng dự kiến tham gia các cuộc đối thoại song phương với lãnh đạo các nước ASEAN, cũng như các nhà lãnh đạo khác trên thế giới.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.