Nhận định trên được đưa ra sau khi hàng chục bức ảnh về các tài liệu nhạy cảm trên đã bị phát tán trên các nền tảng Twitter, Telegram, Discord và các trang mạng khác. Giới quan sát cho rằng những tài liệu này có thể đã được lưu hành trực tuyến trong nhiều tuần, hoặc có thể là vài tháng, trước khi bắt đầu nhận được sự chú ý của giới truyền thông vào tuần trước.

Theo ông Meagher, vụ rò rỉ tài liệu này đặt ra "nguy cơ rất nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia và có khả năng lan truyền thông tin sai lệch". Phát biểu với báo giới, ông cho biết: "Chúng tôi vẫn đang điều tra làm thế nào điều này xảy ra, cũng như phạm vi của vấn đề. Đã có các bước để xem xét kỹ hơn cách thức loại thông tin này bị phát tán và phát tán cho ai".

leftcenterrightdel
Trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ tại Washington, DC. Ảnh: TTXVN 

Ngày 7-4, Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra về nguồn gốc, tính xác thực của các tài liệu này và nhiều báo cáo cho thấy chúng đã bắt đầu xuất hiện trên các trang mạng xã hội. Hiện nhiều tài liệu đã không còn tồn tại trên các trang mạng như trước đó và giới quan sát cho rằng Chính phủ Mỹ đang nỗ lực để gỡ bỏ những thông tin này.

Các tài liệu có đóng dấu mật được đăng trên các trang mạng xã hội giống với các bản cập nhật thông thường hằng ngày của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, song không được công khai. Các tài liệu này được phát hành trong khoảng thời gian từ ngày 23-2 đến ngày 1-3, dường như nêu chi tiết về việc vũ khí và thiết bị được chuyển đến Ukraine, với các mốc thời gian và số lượng chính xác hơn những gì Washington thường công bố. Được biết, các tài liệu này không phải là kế hoạch chiến tranh, cũng như không cung cấp chi tiết về bất kỳ cuộc tấn công nào đã được lên kế hoạch của Ukraine. Một số tài liệu có chứa các chi tiết được cho là không chính xác, trong đó ước tính số binh sĩ Nga thiệt mạng trong các cuộc giao tranh tại Ukraine, thấp hơn nhiều so với con số mà giới chức Mỹ công khai. Điều này làm dấy lên hoài nghi về tính xác thực của tài liệu.

The New York Times là tờ báo đầu tiên đưa tin về các tài liệu. Sau đó cùng ngày, tờ báo này đưa tin có thêm nhiều tài liệu, trong đó liên quan đến Ukraine cũng như các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm đã xuất hiện trên mạng xã hội.

TTXVN