Theo Sputnik, số liệu do Cơ quan Bảo vệ biên giới và bờ biển châu Âu (Frontex) công bố ngày 11-1 cho thấy, chỉ trong năm 2021 đã có gần 200.000 người di cư bất hợp pháp đến các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) và đây là con số cao kỷ lục kể từ năm 2017.
 |
Người di cư tập trung gần cửa khẩu Bruzgi-Kuznic tại khu vực biên giới Belarus-Ba Lan. Ảnh: TTXVN |
Frontex nêu rõ số người nhập cư trái phép vào châu Âu trong năm ngoái cao hơn 36% so với năm 2019 và cao hơn 57% so với năm 2020. Áp lực di cư gia tăng không chỉ xuất phát từ việc các biện pháp hạn chế đi lại toàn cầu được dỡ bỏ mà còn do dòng người di cư từ khu vực Trung Đông tăng mạnh. Cũng theo Frontex, hầu hết những người di cư bất hợp pháp đến châu Âu trong năm 2021 là từ các quốc gia như Syria, Tunisia, Morocco, Algeria và Afghanistan. Trong tổng số gần 200.000 người di cư bất hợp pháp đến “lục địa già” cũng có hơn 65.360 người đi qua ngả Địa Trung Hải.
TRUNG DŨNG
Nhà chức trách Mexico ngày 17-6 cho biết lực lượng chức năng đã bắt giữ tại bang Veracruz, miền Đông nước này, tổng cộng 791 người di cư bất hợp pháp đến từ các nước Trung Mỹ, trong đó được cho có 368 em nhỏ dưới 8 tuổi.
Lực lượng Vũ trang Hoàng gia (FAR) Maroc cho biết Hải quân nước này đã giải cứu 472 người di cư bất hợp pháp đang gặp nguy hiểm khi tìm cách đến châu Âu từ đêm 8-6 đến 9-6.