Theo Cục Khí tượng và Thủy văn Lào, bão Noru đang di chuyển trên Biển Đông, hướng vào Việt Nam. Sau khi đổ vào Việt Nam, bão Noru có thể ảnh hưởng tới các tỉnh miền Bắc và Trung Lào. Dự báo các tỉnh Bắc Lào và Trung Lào có thể có mưa to và gió giật mạnh.

Trước tình hình trên, nhà chức trách Lào yêu cầu người dân tại các khu vực trên đặc biệt đề phòng nguy cơ xảy ra lũ lụt, lở đất, đặc biệt là những khu vực ở chân đồi, ven sông, vùng trũng thấp; người dân cần theo dõi sát dự báo thời tiết và thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: baochinhphu.vn 

Cuối tháng 8 vừa qua, các tỉnh Bắc Lào đã phải hứng chịu hậu quả rất nặng nề do ảnh hưởng của cơn bão Ma-on. Đến nay, nhiều khu vực vẫn chưa thể khắc phục xong hậu quả.

Trong khi đó, Cơ quan khí tượng Brunei (BDMD) cũng cho biết dù ảnh hưởng gián tiếp đến nước này, song bão Noru sẽ gây ra gió và các hình thái thời tiết khác trong những ngày tới, đặc biệt là từ đêm 25-9 đến ngày 28-9. Theo BDMD, bão Noru có thể gây mưa lớn tại nhiều khu vực của Brunei. Tốc độ gió trên đất liền có thể đạt 50 km/h trong khi trên biển là 60 km/h. Sóng biển có thể lên tới 3 m.

Nhà chức trách Brunei đề nghị người dân, đặc biệt là những người sống ở vùng trũng, thấp và gần sông, suối, đề cao cảnh giác trước các nguy cơ cây gãy, đổ, do gió mạnh và lũ quét khi mưa lớn và triều cường.

TTXVN