Ông Trump bị truy tố hình sự với cáo buộc cất giữ trái phép tài liệu mật của chính phủ sau khi mãn nhiệm và âm mưu cản trở công lý khi tìm cách che giấu tài liệu khỏi các nhà điều tra. Ông là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Thẩm phán Tòa án sơ thẩm liên bang Aileen Cannon dự kiến bắt đầu phiên tòa xét xử ông Trump vào ngày 20-5-2024. Trước đó, các công tố viên đề nghị tổ chức phiên tòa vào tháng 12 tới, trong khi các luật sư bào chữa của ông Trump đề nghị phiên tòa được tổ chức sau cuộc bầu cử tháng 11-2024. Thẩm phán Cannon giải thích bà lựa chọn thời điểm tháng 5 là để cả hai bên có thời gian xử lý hơn 1,1 triệu trang tài liệu bằng chứng và giải quyết những vấn đề liên quan.

leftcenterrightdel
 Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Phiên tòa này sẽ được tổ chức tại một tòa án liên bang tại thành phố Fort Pierce, cách thành phố Miami khoảng 210km về phía Bắc, thuộc bang Florida - nơi ông Trump từng dễ dàng giành chiến thắng trong các cuộc tranh cử Tổng thống năm 2016 và 2020.

Ông Trump, 77 tuổi, là ứng cử viên Tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa. Phiên tòa dự kiến bắt đầu vào gần cuối chiến dịch tranh cử sơ bộ để chọn ra ứng cử viên của đảng này. Theo kết quả khảo sát do hãng Ipsos và hãng tin Reuters phối hợp thực hiện trong 7 ngày, tính đến ngày 17-7 vừa qua, cựu Tổng thống Mỹ Trump đang dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ dành cho ứng cử viên làm đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024. Theo đó, tỷ lệ ủng hộ trong nội bộ đảng Cộng hòa dành cho ông Trump là 47%, cao hơn nhiều so với ứng cử viên ở vị trí thứ hai là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis với 19%.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.