Bà Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chủ trì buổi gặp gỡ.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự buổi gặp gỡ báo chí.

Từ ngày 21 đến 24-8, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành, địa phương liên quan tổ chức Hội nghị NVNONN toàn thế giới lần thứ 4 và Diễn đàn Trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài (gọi tắt HNVK4 và Diễn đàn) tại Hà Nội.

HNVK4 và Diễn đàn sẽ có khoảng 600 người tham dự với chủ đề “Người Việt Nam ở nước ngoài chung tay hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước”. Việc tổ chức HNVK4 và Diễn đàn có ý nghĩa quan trọng, nhất là năm 2024 là năm bản lề trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; là năm đánh dấu tròn 20 năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 26-3-2004 của Bộ Chính trị về công tác NVNONN; cũng như trong bối cảnh cộng đồng NVNONN mong muốn góp phần cùng nhân dân cả nước hiện thực hóa khát vọng và tầm nhìn phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Theo Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, HNVK4 là sự kiện quan trọng, được coi như là Hội nghị Diên Hồng 2024 của kiều bào và là cơ hội để cộng đồng người NVNONN đoàn kết, đóng góp vào sự phát triển của quê hương. Bên cạnh các hội thảo chuyên đề quan trọng, trong khuôn khổ hội nghị và diễn đàn còn nhiều hoạt động khác như: Đoàn kiều bào tiêu biểu đến chào Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Giải golf dành cho đại biểu tham dự hội nghị… Các đại biểu cũng sẽ đi khảo sát thực tế, gặp gỡ, trao đổi với địa phương và doanh nghiệp trong nước.

Chương trình Trại hè Việt Nam 2024 có chủ đề “Đất nước trọn niềm vui”, dự kiến có sự tham dự của 120 đại biểu về từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 29-7 tại nhiều địa phương trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Chương trình năm nay có các hoạt động phong phú như tri ân tổ tiên, các anh hùng liệt sĩ; gặp gỡ, giao lưu giữa thanh niên kiều bào với nhau và với thanh niên trong nước; tìm hiểu lịch sử, văn hóa, phong tục truyền thống của dân tộc; tham quan các danh lam thắng cảnh, văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam. Một trong những điểm mới của chương trình là lần đầu tiên các bạn kiều bào trẻ sẽ được tham quan Bảo tàng Hoàng Sa, nghe nói chuyện về biển đảo Việt Nam và giao lưu với học viên của Học viện Hải quân (tỉnh Khánh Hòa).

Tin, ảnh: MINH NGÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.