China Daily ngày 21-2 đưa tin khẳng định Pháp ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc", Tổng thống Macron nêu rõ lập trường này của Pháp là "rõ ràng". Ông chủ Điện Élysée cho biết, Pháp trông đợi hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để chuẩn bị cho các chuyến thăm cấp cao trong năm 2024 nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh, nguyên thủ của hai nước thời gian qua đã xây dựng được lòng tin mạnh mẽ và tình hữu nghị chân thành, từ đó tạo điều kiện cho việc phát triển quan hệ song phương và mang lại ảnh hưởng tích cực cho thế giới. Theo Reuters, Ngoại trưởng Vương Nghị bày tỏ hy vọng Pháp sẽ tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc phát triển mối quan hệ lành mạnh và ổn định giữa Trung Quốc với châu Âu.

Trong khi đó, Tân Hoa xã cùng ngày cho biết, ông Emmanuel Bonne, Cố vấn ngoại giao của Tổng thống Macron đã khẳng định, Pháp coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc khi cùng Ngoại trưởng Vương Nghị đồng chủ trì Đối thoại chiến lược Trung-Pháp lần thứ 25 tại Paris.

leftcenterrightdel

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (bên trái) và ông Emmanuel Bonne, Cố vấn ngoại giao của Tổng thống Pháp. Ảnh: Tân Hoa xã

Tại đối thoại, ông Bonne nhấn mạnh, trong một thế giới đầy biến động với các xung đột địa chính trị, Pháp sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc nhằm ứng phó với các thách thức, tránh sự cạnh tranh giữa các cường quốc, ngăn chặn sự đối đầu giữa các khối, nâng cao hiệu quả quản trị toàn cầu. Ông Bonne khẳng định, Pháp ủng hộ và ý thức được trách nhiệm của mình trong việc thúc đẩy sự tự chủ chiến lược của châu Âu; nêu rõ Pháp ủng hộ châu Âu và Trung Quốc tăng cường hợp tác hiệu quả.

Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, Trung Quốc và Pháp đã không ngừng củng cố sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, nhờ đó, mối quan hệ song phương "ngày càng chín muồi và ổn định". Bất chấp những biến chuyển sâu sắc của tình hình quốc tế trong 60 năm qua, Trung Quốc và Pháp đã thể hiện cam kết vững chắc trong việc bảo vệ độc lập và tự chủ của mỗi nước cũng như thúc đẩy một trật tự toàn cầu đa cực. Nhấn mạnh cả Trung Quốc và Pháp "đang ở một khởi điểm lịch sử mới", Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng, hai nước cần tiếp tục đề cao các nguyên tắc cơ bản, tạo bước đột phá mới để đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện "ngày càng trở nên vững chắc và năng động hơn", đóng góp nhiều hơn nữa vào việc phát triển quan hệ Trung Quốc-châu Âu và hòa bình thế giới. "Một thế giới bất ổn, thậm chí là bị chia rẽ, sẽ không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai. Coi châu Âu là một cực quan trọng trong tiến trình đa cực hóa, Trung Quốc ủng hộ châu Âu tăng cường sự tự chủ chiến lược và nắm chắc trong tay tương lai của chính mình", Ngoại trưởng Vương Nghị nêu rõ.

Tân Hoa xã cho biết, tại đối thoại, Ngoại trưởng Vương Nghị và ông Bonne nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững, năng lượng sạch, nghiên cứu và phát triển năng lượng hạt nhân, trí tuệ nhân tạo, hàng không vũ trụ, tăng số lượng các chuyến bay thẳng nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho giao lưu nhân dân. Hai bên cũng đã trao đổi sâu sắc quan điểm về nhiều vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh; nhất trí rằng một trật tự đa cực đóng vai trò không thể thiếu đối với hòa bình, ổn định.

HOÀNG VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.