Báo cáo tháng 7-2024 của OPEC lưu ý rằng đà tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn vẫn ổn định trong nửa đầu năm 2024 và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong những tháng tới. Mức dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới của OPEC cao hơn so với dự báo gần đây của Ngân hàng Thế giới (WB). Hồi tháng 6-2024, WB dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ ổn định ở mức 2,6% năm 2024.

leftcenterrightdel
 Bể chứa dầu tại kho dự trữ ở tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trong báo cáo phân tích mới nhất của mình, OPEC nhấn mạnh nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định ở mức 2,9% vào năm 2025, không thay đổi so với dự báo được đưa ra vào tháng trước. OPEC cho biết thêm nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng lần lượt 2,25 triệu thùng/ngày và 1,85 triệu thùng/ngày trong năm 2024 và năm 2025, không thay đổi so với dự báo trong báo cáo tháng trước.

Báo cáo của OPEC đánh giá các thị trường bao gồm Trung Quốc, Trung Đông, Ấn Độ và Mỹ Latinh sẽ là lực đẩy cho tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới. Theo OPEC, tổng nhu cầu dầu thế giới dự kiến sẽ đạt 104,5 triệu thùng/ngày trong năm 2024, nhờ nhu cầu khởi sắc của ngành hàng không và hoạt động vận tải đường bộ. OPEC cho rằng nhu cầu dầu mỏ thế giới cũng sẽ được thúc đẩy bởi các hoạt động công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp ở các nền kinh tế ngoài Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Bên cạnh đó, việc bổ sung công suất hóa dầu ở các nước không thuộc OECD có thể thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu.

Tuy nhiên, OPEC cảnh báo rằng nhu cầu dầu thế giới sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những diễn biến kinh tế tương lai ở các nền kinh tế lớn.

Hồi tháng 6-2024, Tổng thư ký OPEC Haitham Al-Ghais dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhờ sự phục hồi của hoạt động du lịch.

Tuy nhiên, trong tháng 6-2024, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ chậm lại trong những năm tới khi nền kinh tế thế giới tiếp tục chứng kiến quá trình chuyển đổi năng lượng. Theo IEA, nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ chỉ tăng 1 triệu thùng/ngày trong năm 2024.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.