Tại cuộc họp của chính phủ được phát trên truyền hình, Tổng thống Vladimir Putin đã hỏi ông Novak liệu Chính phủ Nga và các đối tác OPEC+ có nhất trí giảm nguồn cung dầu cho các thị trường trên thế giới hay không. Ông Novak cho biết, hai bên đã nhất trí, nhưng sẽ công bố con số cụ thể sau.

leftcenterrightdel
Một trạm bơm dầu gần Dyurtyuli, Cộng hòa Bashkortostan (Liên bang Nga). Ảnh: Getty Images/TTXVN

Từ cuối năm 2022, các thành viên của OPEC+ đã bắt đầu hạn chế nguồn cung dầu nhằm đẩy giá dầu đi lên. Tháng 6-2023, thỏa thuận cắt giảm nguồn cung dầu đã được gia hạn đến năm 2024.

Mới đây, Nga - nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 2 trên thế giới sau Saudi Arabia - cam kết giảm xuất khẩu dầu thô 500.000 thùng/ngày, tức 5% sản lượng khai thác của nước này, trong tháng 8 và 300.000 thùng/ngày trong tháng 9. Ngày 30-8 vừa qua, ông Novak cho biết, Nga có thể gia hạn biện pháp này đến tháng 10 tới dù còn quá sớm để đưa ra quyết định cụ thể.

Trước đó ngày 3-8, Saudi Arabia quyết định gia hạn việc tự nguyện cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày thêm 1 tháng, đến hết tháng 9 tới nhằm hỗ trợ các nỗ lực ổn định và cân bằng thị trường dầu mỏ quốc tế. Giới phân tích hy vọng Saudi Arabia sẽ tiếp tục gia hạn quyết định này đến tháng 10-2023.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.