Buổi lễ diễn ra theo quy định của Hiến pháp Liên bang Nga về Bầu cử Tổng thống. Theo quy định này, Tổng thống Vladimir Putin sẽ tiếp tục giữ vị trí nhà lãnh đạo nước Nga trong 6 năm tới (2024-2030).

Lễ nhậm chức bắt đầu bằng nghi thức rước Quốc kỳ Nga, cờ hiệu của Tổng thống, bản sao của Hiến pháp Nga và phù hiệu của Tổng thống Nga vào Sảnh Thánh Andrey của Điện Kremlin.

leftcenterrightdel

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhậm chức. Ảnh: Rian 

Phát biểu tại lễ nhậm chức, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời cảm ơn chân thành tới người dân Nga trên mọi vùng miền của đất nước.

“Thưa các công dân Nga thân mến, trong những phút long trọng và đầy trách nhiệm này, khi nhậm chức Tổng thống, tôi xin chân thành cảm ơn công dân Nga trên mọi miền đất nước, cư dân trên vùng đất lịch sử của chúng ta, những người đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc”, Tổng thống Nga tái đắc cử cho biết.

Ông Vladimir Putin nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ làm mọi thứ để đảm bảo rằng những người đã chứng minh lòng trung thành với Tổ quốc thông qua hành động của mình sẽ nắm giữ các vị trí lãnh đạo quan trọng trong chính phủ”.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tổng thống Nga phát biểu tại lễ nhậm chức. 
leftcenterrightdel
Quang cảnh lễ nhậm chức. 

Đây là lễ nhậm chức tổng thống lần thứ 5 trong sự nghiệp chính trị của ông Vladimir Putin. Ông Vladimir Putin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra từ ngày 15 đến 17-3 với tỷ lệ ủng hộ đạt 87,28% phiếu bầu.

Trao đổi với hãng tin Lenta, cựu Giám đốc Cơ quan Lễ tân Điện Kremlin Vladimir Shevchenko cho biết, lễ nhậm chức của Tổng thống Nga thường diễn ra theo truyền thống. Tuy nhiên, theo yêu cầu riêng của nhà lãnh đạo, buổi lễ có thể thay đổi phù hợp.

Lễ nhậm chức của Tổng thống Nga diễn ra như thế nào?

Theo thông lệ, lễ nhậm chức của Tổng thống Nga diễn ra vào lúc 12 giờ (theo giờ Moscow). Hoạt động này được truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền hình quan trọng của nước Nga như: Pervy Kanal, Rossia, NTV và nhiều kênh truyền hình khác. Hiến pháp Nga quy định trong lễ nhậm chức, Tổng thống Nga phải được tiếp cận các biểu tượng quan trọng của nhà nước.

Kể từ năm 2000, lễ nhậm chức Tổng thống Nga thường diễn ra tại sảnh lớn của Điện Kremlin. Trong lễ nhậm chức, Tổng thống Nga có bài phát biểu chính thức đầu tiên.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự lễ nhậm chức của Tổng thống Nga. Ảnh: Rian 

Danh sách khách mời dự lễ nhậm chức Tổng thống Nga bao gồm các thành viên Hội đồng Liên bang, Duma Quốc gia và lãnh đạo các địa phương nằm trong thành phần liên bang, các nhân vật có ảnh hưởng và đạt giải thưởng cấp nhà nước của Nga.

Ngay sau lễ nhậm chức của tổng thống, chính phủ Nga sẽ giải tán. Các bộ trưởng sẽ được bầu lại lần đầu tiên theo các quy định mới của Hiến pháp sửa đổi vào năm 2020. Các ứng cử viên cho vị trí của chính phủ sẽ được Duma Quốc gia phê chuẩn. Các lãnh đạo lực lượng vũ trang và an ninh, gồm Bộ Nội vụ, Bộ Tình trạng khẩn cấp, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư pháp sẽ do Tổng thống Nga bổ nhiệm sau khi tham khảo ý kiến của Hội đồng Liên bang. Quá trình này thường hoàn thành ngay trong tháng nhậm chức của Tổng thống Nga.

TUẤN SƠN (theo Rian, Lenta)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.