Đã có 375 đại biểu trong tổng số 432 đại biểu tham gia bỏ phiếu ủng hộ, 57 đại biểu bỏ phiếu trắng và không có phiếu chống. Nghị quyết của Hạ viện về việc bổ nhiệm ông Mishustin sẽ được gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó cùng ngày, trong cuộc họp của các đảng phái trong Duma Quốc gia, 4 trong số 5 đảng phái ủng hộ việc ứng cử của ông Mishustin, bao gồm đảng Nước Nga thống nhất, Dân chủ Tự do, Nước Nga công bằng - Vì sự thật và Những con người mới, trong khi Đảng Cộng sản Liên bang Nga cho biết các đại biểu của họ sẽ bỏ phiếu trắng.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin phát biểu trước Quốc hội ở Moscow ngày 23-3-2023. Ảnh tư liệu: TTXVN

Trong bài phát biểu trước các đại biểu Duma Quốc gia Nga sau khi được tái bổ nhiệm, ông Mishustin khẳng định cơ sở cho hoạt động của chính phủ trong 6 năm tới chính là thông điệp của Tổng thống Vladimir Putin gửi tới Quốc hội Liên bang.

Thủ tướng Nga cũng nêu các lĩnh vực ưu tiên chính mà chính phủ cần tập trung trong những năm tới, bao gồm củng cố nền kinh tế, bảo đảm chủ quyền công nghệ, chuyển đổi kỹ thuật số, hỗ trợ các gia đình có trẻ em, cũng như sự phát triển cân bằng của các khu vực và cơ sở hạ tầng của đất nước.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Nga hiện đại, Duma Quốc gia thực hiện nhiệm vụ phê chuẩn Thủ tướng Chính phủ. Sau khi sửa đổi Hiến pháp năm 2020, Duma Quốc gia Nga được trao quyền phê chuẩn các vị trí Thủ tướng, Phó thủ tướng và bộ trưởng dân sự, thay vì chỉ đồng ý đề cử như trước đây. Các trường hợp ngoại lệ bao gồm người đứng đầu các Bộ Nội vụ, Bộ Tình huống khẩn cấp, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp sẽ do Tổng thống Nga bổ nhiệm sau khi tham khảo ý kiến với Hội đồng Liên bang (Thượng viện).

Cũng theo Hiến pháp, Thủ tướng được phê chuẩn sẽ phải đệ trình cơ cấu chính phủ mới lên tổng thống để xem xét, sau đó đề xuất các ứng cử viên vào các vị trí bộ trưởng và phó thủ tướng lên Duma Quốc gia.

Ông Mikhail Mishustin giữ chức Thủ tướng hơn 4 năm - kể từ tháng 1-2020. Sau khi được bổ nhiệm chính thức, ông sẽ trở thành người đứng đầu chính phủ thứ 14 trong thời kỳ nước Nga độc lập tồn tại và là thủ tướng thứ 4 được tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. 

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.