leftcenterrightdel
 Ảnh: Reuters/TTXVN

Quyết định được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS diễn ra trong 3 ngày 22 đến 24-8 ở thành phố Johannesburg, Nam Phi. Các cuộc thảo luận về việc mở rộng khối là nội dung được ưu tiên trong chương trình nghị sự của hội nghị. Theo tuyên bố mới nhất từ Tổng thống Nam Phi, các nước nêu trên sẽ được tiếp nhận làm thành viên BRICS từ ngày 1-1-2024.

Cùng phát biểu tại cuộc họp báo ở Johannesburg, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva khẳng định thực tế rằng nhiều nước khác quan tâm tới việc gia nhập BRICS đã cho thấy đường lối đúng đắn của toàn khối khi quyết định theo đuổi trật tự kinh tế thế giới mới. Nhà lãnh đạo Brazil khẳng định khối này luôn sẵn sàng chào đón các ứng viên mới.

BRICS có tổng số dân chiếm 40% dân số thế giới và có tổng GDP chiếm 25% GDP toàn cầu. Các quan chức Nam Phi cho biết hơn 40 quốc gia đã bày tỏ quan tâm gia nhập khối, trong đó có 22 quốc gia đã đưa ra lời đề nghị chính thức. Trong hội nghị thượng đỉnh lần này, các lãnh đạo các thành viên BRICS cũng đã nhất trí thông qua nghị quyết nghiên cứu phát triển một đồng tiền thanh toán mới.
TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.