Thống kê của chính quyền tỉnh Ishikawa cho biết tính đến ngày 30-4, trận động đất xảy ra vào ngày đầu tiên của năm 2024 đã khiến 245 người tử vong và 3 người còn đang mất tích. Tổng cộng 78.568 ngôi nhà bị hư hại, trong đó hơn 8.000 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn, và hiện vẫn có hơn 4.600 người vẫn phải sống ở các trung tâm sơ tán tạm thời. Mặc dù con số này chỉ tương đương khoảng 1/7 ở thời điểm cao nhất sau động đất nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức đối với chính quyền địa phương trong việc đảm bảo ổn định đời sống của người dân.

leftcenterrightdel

Những ngôi nhà bị phá hủy sau trận động đất tại Wajima, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, ngày 2-1-2024.  

Hiện mất nước vẫn là vấn đề nan giải nhất. Theo thống kê của tỉnh Ishikawa, vẫn còn 3.780 hộ gia đình ở 3 thành phố Suzu, Wajima và thị trấn Noto chưa thể nối lại việc cấp nước. Quyết tâm ban đầu của tỉnh là khôi phục hoàn toàn việc cung cấp nước cho tất cả các hộ dân trong tháng 4 nhưng mục tiêu hiện tại là cuối tháng 5. Lý do là khối lượng công việc quá lớn cũng như tình trạng hư hỏng đường ống nước nghiêm trọng hơn dự kiến. Thậm chí ở một số khu vực, đường cấp nước đã được phục hồi nhưng hệ thống nước trong nhiều hộ gia đình bị hư hỏng nên phải chờ các nhà thầu đến từng hộ để khắc phục.

Tỉnh Ishikawa cũng dự tính cần phải xây mới 6.421 nhà tạm để những người sơ tán có được cuộc sống tốt hơn trong quá trình chờ khắc phục nhà cửa bị hư hại trong trận động đất. Tính đến ngày 30-4, tỉnh đã hoàn thành được 50% khối lượng công việc với 3.300 ngôi nhà tạm mới được hoàn thành và dự kiến sẽ đảm bảo được 70% và 80% mục tiêu đề ra lần lượt vào tháng 5 và tháng 6.

Là địa phương lân cận, tỉnh Toyama cũng chịu ảnh hưởng một phần từ trận động đất với 3 người thiệt mạng và 47 người bị thương, cùng với khoảng 18.000 ngôi nhà bị hư hỏng, trong đó gần 1.000 ngôi nhà bị sập hoàn toàn. Do không phải tập trung vào việc khắc phục hậu quả, tỉnh Toyama đã lên kế hoạch xây mới các nhà ở cộng đồng kiên cố để ứng phó với các thảm họa tương tự trong tương lai.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.