Theo Kyodo News, trong đợt cải tổ lần này, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki, Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và Tài khóa Daishiro Yamagiwa sẽ tiếp tục tại vị. 

leftcenterrightdel
Ông Yasukazu Hamada (trái) được tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản trong cuộc cải tổ nội các sâu rộng của Thủ tướng Kishida Fumio, ngày 10-8-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Hamada từng là Bộ trưởng Quốc phòng giai đoạn 2008-2009 dưới thời cựu Thủ tướng Taro Aso. Chính phủ Nhật Bản, với nội các cải tổ công bố vào ngày 10-8, sẽ phải giải quyết vấn đề lạm phát, Covid-19, an ninh năng lượng và sửa đổi những tài liệu an ninh quốc gia quan trọng trong năm nay. 

Thủ tướng Kishida cải tổ nội các trong bối cảnh ông phải đối mặt với làn sóng chỉ trích việc những nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền có quan hệ với Giáo hội Thống nhất-tổ chức được cho là có liên quan đến vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo hồi đầu tháng 7. Quyết định tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe Shinzo của ông cũng gây tranh cãi. 

PHƯƠNG NAM