Ngày 22-4, Yonhap đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trao đổi thư trong một động thái được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh là thể hiện “sự tin cậy sâu sắc lẫn nhau”.
 |
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từng gặp mặt trực tiếp tại khu vực phi quân sự liên Triều vào năm 2019. Ảnh: REUTERS
|
Theo KCNA, trong thư, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ ý định ủng hộ những nỗ lực nhằm biến các tuyên bố chung giữa hai miền Triều Tiên trở thành nền tảng cho việc tái thống nhất ngay cả sau khi ông rời nhiệm sở vào tháng 5 tới. Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đánh giá cao đóng góp của Tổng thống Moon Jae-in đối với “sự nghiệp vĩ đại của dân tộc”. “Hai nhà lãnh đạo cùng chia sẻ quan điểm rằng quan hệ liên Triều sẽ cải thiện và phát triển như mong đợi nếu Triều Tiên và Hàn Quốc cùng nỗ lực không ngừng với niềm hy vọng”, KCNA nhấn mạnh. Trong khi đó, Reuters dẫn lại thông tin từ KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã gửi thư cảm ơn Tổng thống Moon Jae-in về những nỗ lực của ông trong việc hàn gắn quan hệ liên Triều.
VĨNH AN
Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên, ông Sung Kim, đã tuyên bố như vậy trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Noh Kyu-duk diễn ra tại thủ đô Seoul ngày 18-4.
Ngày 25-3 (giờ Việt Nam), Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nước này đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 5 thực thể và cá nhân tại Nga và Triều Tiên liên quan đến chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.