Tốp 6 nhà từ thiện lớn nhất Trung Quốc từ năm 2003 đến 2008, do “Hurun Report” bình chọn.

Ảnh: www.scsally.org.cn

Giới siêu giàu ở Trung Quốc đang có xu hướng làm từ thiện ngày càng nhiều hơn và không phải tất cả họ đều có cách chi tiêu “đốt tiền”, lãng phí, như nhiều người vẫn tưởng. Trong bối cảnh Trung Quốc trở thành quốc gia có nhiều tỷ phú thứ hai thế giới, thì việc nhà giàu của quốc gia này tiêu tiền như thế nào đang khiến dư luận phải tò mò.

Lắm tiền nhưng không xa hoa

Báo cáo về giới quý tộc mới năm 2008 do công ty “Hurun Report” chuyên thống kê tài sản của giới thượng lưu Trung Quốc công bố cuối tuần trước, cho thấy, không phải tất cả những người siêu giàu ở Trung Quốc đều có lối sống vương giả và tiêu xài hoang phí. Để sống một cuộc sống xa hoa như vậy, giới siêu giàu phải móc hầu bao ít nhất 83 triệu nhân dân tệ/năm. Nhưng theo báo cáo, một quý tộc ở Trung Quốc trung bình chỉ chi khoảng 4,57 triệu nhân dân tệ/năm và phần lớn được chi vào các dịch vụ sinh hoạt cao cấp.

Trong số những nhà quý tộc mới nổi của Trung Quốc, có những người siêu giàu nhưng không muốn theo đuổi cuộc sống của một quý tộc, như trường hợp ông Dư Dân Hồng, Giám đốc điều hành tập đoàn Tân Đông Phương chẳng hạn. Xếp thứ 134 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2007, nhưng ông không biết có thể tiêu nhiều tiền như vậy vào đâu. Ông cho biết, có thể một ngày nào đó sẽ mua một biệt thự có giá hàng triệu nhân dân tệ, song chưa phải là lúc này. “Mọi người đều có lối sống của riêng mình”, Dư Dân Hồng nhấn mạnh.

“Hurun Report” đưa ra báo cáo dựa trên các phân tích về lối sống của hơn 100 người siêu giàu tại Trung Quốc. Giám đốc điều hành của công ty là nhà nghiên cứu Ru-pớt Hu-giơ-ua, nhưng được biết nhiều hơn dưới cái tên Trung Quốc là Hồ Nhuận, một doanh nhân Mỹ, từng là chuyên gia nghiên cứu của tạp chí Forbes.

Trong báo cáo, Hồ Nhuận dẫn ví dụ về cuộc sống của một quý tộc Trung Quốc điển hình. Đó là một người đàn ông 40 tuổi, sống ở Thượng Hải cùng vợ và có cậu con trai 17 tuổi đang du học tại Anh. Anh ta là chủ một biệt thự ở thành phố Thượng Hải và cũng sở hữu một căn hộ tại Bắc Kinh, 4 chiếc ô tô trong đó có một chiếc Rolls-Royce Phantom và Mercedes-Benz ML500. Ngoài ra người này còn có tới 4 chiếc đồng hồ đeo tay, trong đó có chiếc hiệu Vacheron Constantin và Oyster Perpetual Datejust. Có sở thích chơi gôn, một năm nhà quý tộc này chi hơn 3,5 triệu nhân dân tệ để tham gia các câu lạc bộ gôn ở Thượng Hải và Bắc Kinh. Đôi khi anh ta và các bạn còn thuê máy bay tới Hải Nam để thỏa mãn thú chơi. Là một tay mê rượu, người ta có thể tìm thấy trong hầm rượu của nhà quý tộc này loại Chateau Lafite Rothschild, có giá tới 226.656 nhân dân tệ/thùng. Anh ta thường hút thuốc lá loại Davidoff Classic số 2. Hồ Nhuận ước tính, chỉ có khoảng 50.000 người Trung Quốc có thể duy trì cuộc sống của một quý tộc điển hình kiểu như vậy.

Làm từ thiện nhiều hơn

Báo cáo trên cho biết, trong tuần lễ sau khi xảy ra thảm họa động đất kinh hoàng hôm 12-5 ở Tứ Xuyên, 100 người giàu nhất Trung Quốc đã quyên góp 120 triệu USD, chiếm 10% tổng số tiền quyên góp của cả nước cho các nạn nhân động đất mà Bộ Dân sự Trung Quốc nhận được. Xu hướng nhà giàu làm từ thiện tại Trung Quốc ngày càng tăng lên và trường hợp nhà quý tộc điển hình được nêu trong báo cáo làm ví dụ cũng vậy. Năm nay, anh ta đã tham gia hoạt động từ thiện nhiều hơn so với năm trước đó.

Năm ngoái, công ty của Hồ Nhuận đã công bố danh sách các nhà từ thiện Trung Quốc, trong đó có 30 trong số 100 người giàu nhất Trung Quốc lọt vào tốp 100 nhà từ thiện hào phóng nhất, tăng từ mức 20 người so với năm trước đó. Ngày càng có nhiều tỷ phú Trung Quốc đóng góp tiền cho các lĩnh vực giáo dục, phúc lợi xã hội và y tế. Trong danh sách 100 người giàu nhất Trung Quốc thì hầu như tất cả đều xem xét tới việc làm từ thiện.

Với môi trường chính sách tốt, ngày càng có nhiều người giàu có thành lập các quỹ từ thiện của riêng mình. Trong số 10 tỷ nhân dân tệ quyên góp được trong năm 2007, có 3,9 tỷ nhân dân tệ là do các mạnh thường quân thuộc tốp 100 người giàu nhất, so với mức 3,75 tỷ nhân dân tệ năm 2006. Trong đó, chủ khách sạn Thâm Quyến, ông Yu Pengnian dẫn đầu tốp 100 nhà từ thiện hào phóng nhất với khoản quyên góp 2 tỷ nhân dân tệ.

Chính phủ Trung Quốc cũng góp phần trong việc tạo ra một môi trường xã hội và thuế quan khuyến khích mọi người làm từ thiện. Đó là các quy định công bằng và thủ tục hành chính nhanh chóng hơn để những người giàu có không gặp những trở ngại khi dùng tiền của mình làm từ thiện.

YẾN NHI

Tốp 6 nhà từ thiện lớn nhất Trung Quốc từ năm 2003 đến 2008, do “Hurun Report” bình chọn.

Ảnh: www.scsally.org.cn