Theo nội dung đơn kiện, tổ chức trên cho rằng, không có tổng thống nào được phép tự ý phá bỏ bất kỳ phần nào của Nhà Trắng mà không trải qua các quy trình xem xét pháp lý cần thiết, việc xây dựng một phòng dạ tiệc quy mô lớn trên tài sản công phải được công chúng biết và có cơ hội tham khảo ý kiến, điều mà họ cho rằng đã không xảy ra trong dự án này.

Phía nguyên đơn yêu cầu tòa án liên bang ra lệnh dừng ngay lập tức dự án phòng dạ tiệc rộng hơn 8.361m2, cho đến khi tất cả các đánh giá pháp lý, môi trường và sự phê chuẩn của Quốc hội được hoàn tất. Đơn kiện cũng nhấn mạnh rằng, chính quyền Tổng thống Trump đã không trình kế hoạch phá dỡ lên Ủy ban Quy hoạch Thủ đô Quốc gia, Ủy ban Mỹ thuật và Quốc hội trước khi khởi công.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhà Trắng lập tức phản bác mạnh mẽ. Người phát ngôn Davis Ingle khẳng định, Tổng thống Trump có đầy đủ thẩm quyền pháp lý để hiện đại hóa, tu sửa và làm đẹp Nhà Trắng, tương tự như những gì các tổng thống tiền nhiệm từng thực hiện. Ông nhấn mạnh, đây là một dự án cải tạo hợp pháp, nhằm nâng tầm một biểu tượng quốc gia.

Công trình phòng tiệc khởi động từ tháng 10, kéo theo việc phá dỡ Cánh Đông lịch sử. Dự án được tài trợ hoàn toàn bằng nguồn vốn tư nhân, với chi phí ước tính khoảng 300 triệu USD, tăng so với mức 200 triệu USD được công bố hồi mùa hè. Chính quyền cho biết, công trình sẽ mang lại một không gian trang trọng, xứng tầm cho các sự kiện quốc gia và quốc tế. 

Tin, ảnh: TTXVN