Ngày 23-10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Riyadh để thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia và Israel, trước thềm cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Arab vào ngày 25-10 tại London để thảo luận về các cuộc xung đột ở Trung Đông.
Trong chuyến thăm Riyadh, ông Blinken đã được người đồng cấp Saudi Arabia, Faisal bin Farhan đón tiếp và tiến hành hội đàm, trước khi gặp Thái tử Mohammed bin Salman để thảo luận về quan hệ song phương và tình hình khu vực.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Blinken và Thái tử Saudi Arabia đã thảo luận về “sự cần thiết phải chấm dứt chiến tranh ở Gaza”, cũng như những nỗ lực nhằm đạt được “sự ổn định lâu dài trong khu vực, bao gồm cả việc thông qua sự hội nhập sâu rộng hơn giữa các quốc gia trong khu vực”.
 |
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.
|
Trước khi khởi hành đến Riyadh, ông Blinken đã kêu gọi Israel nắm bắt cơ hội để bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia, giữa lúc Israel đang triển khai các hoạt động quân sự chống lại phong trào Hamas ở Dải Gaza và lực lượng Hezbollah ở Liban. Ông Blinken tuyên bố bất chấp những gì đang xảy ra, “đây vẫn là một cơ hội để tiến tới theo một hướng hoàn toàn khác, mang lại lộ trình lâu dài cho an ninh của Israel và vị thế của nước này trong khu vực”. Ông nói thêm: “Saudi Arabia sẽ là trung tâm của vấn đề này, bao gồm khả năng bình thường hóa quan hệ với Israel”.
Phát biểu tại Tel Aviv, ông Blinken nói rằng bây giờ là lúc chấm dứt chiến tranh ở Gaza, sau khi Israel đã đạt được “hầu hết các mục tiêu chiến lược” tại đây. Ông cũng kêu gọi Israel chọn con đường hội nhập và hợp tác “với các đối tác Arab”.
Giới chức Mỹ cho rằng việc bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia là một trong số ít “đòn bẩy” có thể thúc đẩy Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chấp nhận ngừng bắn.
Trước đó vào đầu tháng 9, ông Blinken tuyên bố rằng “nếu đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza thì sẽ có thể tiến tới con đường bình thường hóa” giữa Israel và Saudi Arabia.
Tin, ảnh: TTXVN
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang có chuyến công du thứ 11 của ông tới Trung Đông kể từ khi cuộc xung đột ở Dải Gaza nổ ra vào tháng 10-2023, giữa lúc quân đội Israel đang đẩy mạnh các cuộc tấn công chống lại lực lượng Hezbollah ở Lebanon.
Yonhap dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có kế hoạch thăm Trung Quốc từ ngày 24 đến 26-4 và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhằm thảo luận về hàng loạt vấn đề hai bên cùng quan tâm, cũng như để “quản lý một cách có trách nhiệm” mối quan hệ Trung-Mỹ thông qua liên lạc chặt chẽ hơn nhằm “giảm thiểu nguy cơ tính toán sai lầm và xung đột”.