Sau cuộc họp tham vấn tại thủ đô Amman của Jordan, các Ngoại trưởng đã nhấn mạnh ưu tiên chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria thông qua một giải pháp chính trị nhằm duy trì sự thống nhất, gắn kết và chủ quyền của nước này.

leftcenterrightdel
Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud (phía trước) tham dự cuộc họp với Ngoại trưởng các nước Arab về giải pháp chấm dứt các cuộc khủng hoảng ở Syria, tại Amman, Jordan ngày 1-5-2023. 

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Jordan, giải pháp chính trị sẽ góp phần vào việc hồi hương tự nguyện và an toàn của những người tị nạn, cũng như việc các lực lượng nước ngoài bất hợp pháp rút khỏi Syria, khôi phục an ninh và sự ổn định của nước này. Tuyên bố cho biết thêm ngoài cuộc thảo luận trên, một loạt cuộc họp sẽ được tổ chức nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria, phù hợp với Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Tại cuộc thảo luận nêu trên, Ngoại trưởng các nước Arab cũng nhất trí tăng cường hợp tác với cộng đồng quốc tế và LHQ để đẩy nhanh việc thực hiện các dự án phục hồi sớm, bao gồm cải thiện cơ sở hạ tầng và điều kiện sống cho những người tị nạn mong muốn trở về quê hương. Bên cạnh đó, họ đã nhất trí hỗ trợ Syria kiểm soát hợp pháp các vùng lãnh thổ, áp đặt pháp trị, chấm dứt sự hiện diện của các nhóm vũ trang và khủng bố, đồng thời ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề nội bộ của nước này.

Liên quan đến cuộc thảo luận kể trên, trong tuyên bố cuối cùng được đưa ra sau cuộc họp, Syria đã nhất trí hợp tác với Jordan và Iraq trong tháng tới để giúp xác định các nguồn sản xuất và buôn bán ma túy tại nước này. Tuyên bố cho biết Damascus đã đồng ý thực hiện các bước cần thiết để chấm dứt tình trạng buôn lậu ở biên giới giữa Syria với Jordan và Iraq.

TTXVN