Theo hãng tin Lenta, tài liệu được giải mật trên tiết lộ, trong năm 1944, Hitler đã mong đợi sự chia rẽ giữa các lực lượng Anh-Mỹ và Liên Xô sau đó nhằm thuyết phục Mỹ và Anh đứng về phe Trục trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Phụ tá Otto Günsche viết: Adolf Hitler muốn "câu giờ bằng mọi cách và làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng đối thủ của Đức quốc xã bị đánh bại càng sớm càng tốt”. Quốc trưởng phát xít Đức đã lên kế hoạch cho một cuộc phản công lớn chưa từng có nhằm vào đồng minh Anh-Mỹ tại Mặt trận châu Âu.

leftcenterrightdel
Những chiến dịch tấn công trên toàn mặt trận phía Đông của Hồng quân Liên Xô đã khiến kế hoạch chia rẽ phe Đồng minh của Adolf Hitler phá sản. Ảnh: Binh sĩ Hồng quân tham gia chiến dịch Giải phóng Berlin/TASS 

Bằng cách này, phát xít Đức sẽ ép phe Đồng minh phải ký thỏa thuận hòa bình riêng biệt để Berlin tập trung lực lượng chiến đấu với Hồng quân với mục đích “tiêu diệt chủ nghĩa Bolshevich".

Tháng 12-1944, Berlin bắt đầu thực hiện kế hoạch nhưng do cuộc tấn công mãnh liệt của Hồng quân, phát xít Đức đã phải tung toàn bộ lực lượng vào cuộc chiến ở mặt trận phía Đông. Nhờ điều này, quân Đồng minh đã tiến vào lãnh thổ của Đế chế thứ ba và chế độ phát xít sụp đổ.

Cũng trong tài liệu, Otto Günsche thừa nhận rằng, các cuộc tấn công dữ dội của Hồng quân vào đầu năm 1945 trên toàn bộ mặt trận từ Biển Baltic đến Carpathians đã cứu quân Anh-Mỹ khỏi cuộc tấn công quy mô lớn của phát xít Đức. Điều này cũng giúp phe đồng minh có thể tiến vào lãnh thổ Đức dễ dàng và góp phần vào thất bại cuối cùng của Wehrmacht (quân đội phát xít Đức)

Chiến dịch Vistula-Oder của Hồng quân Liên Xô, bắt đầu vào ngày 12-1-1945, sớm hơn 8 ngày so với kế hoạch đã khiến phát xít Đức phải chuyển quân từ Mặt trận phía Tây sang phía Đông để chống lại hướng tiến công của Hồng quân.

“Những đòn tấn công dữ dội của Hồng quân từ phía Đông là nguyên nhân khiến cuộc tấn công của quân Đức ở phía Tây bị dừng lại. Đây cũng là cơ hội để quân Anh-Mỹ tiến vào Đức mà không gặp nhiều khó khăn”, Otto Günsche viết trong tài liệu.

Sau khi phát xít Đức sụp đổ, Otto Günsche cùng với các cộng sự thân cận khác của Hitler bị Cơ quan Phản gián quân sự Smersh của Liên Xô bắt giữ vào tháng 5-1945 và đưa về Moscow cùng các tài liệu liên quan.

TUẤN SƠN (theo Lenta)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.